6 thực phẩm ăn sống thì tốt như ‘thần dược’, nấu chín lại mất hết dưỡng chất

( PHUNUTODAY ) - Ăn chín, uống sôi thì tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những loại thực phẩm này nếu bạn ăn sống sẽ tốt hơn so với việc nấu chín.

Bông cải xanh

Đây là nguồn cung cấp dồi dào chất phytochemical sulforaphane có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, trầm cảm, viêm, bệnh tim. Cơ thể hấp thụ phytochemical sulforaphane nhanh hơn khi ăn bông cải xanh sống. Bông cải xanh nếu nấu chín thì lượng vitamin C sẽ bị hao hụt. Nếu muốn ăn chín, bạn nên hấp để hạn chế thất thoát chất dinh dưỡng.

Tỏi

Tỏi có vị hăng, cay và dễ bám mùi trong miệng nên nhiều người không thích. Tuy nhiên, trong tỏi có chứa đặc tính chống tiểu cầu và ngừa bệnh tim mạch có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Tỏi nếu nấu chín sẽ làm tác dụng của nó biến mất, không còn tốt cho sức khỏe.

Một nghiên cứu cũng chứng minh luộc tỏi trong 20 phút sẽ làm ức chế hoàn toàn hoạt động kháng khuẩn và nấu 1 phút trong lò vi sóng sẽ phá hủy 100% khả năng chống ung thư. Vậy nên nếu muốn nâng cao thể trạng hãy cố gắng ăn tỏi sống.

Hành tây

Trong hành tây có chứa flavonoid quercetin, có thể phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, chỉ ăn hành tây sống mới giúp bạn hấp thụ tối đa chất này. Một nghiên cứu cho thấy nếu nướng hành tây trong lò thì những dưỡng chất tốt cho tim mạch sẽ biến mất sau 30 phút.

Nếu muốn giảm bớt mùi hăng của hành tây khi ăn sống bạn có thể làm gỏi nộm hoặc trộn salad.

thuc-pham-an-song-tot-hon-nau-chin-2

Ớt chuông đỏ

Trong ớt chuông đỏ có nhiều vitamin C, đáp ứng 150% nhu cầu vitamin C một người cần trong ngày. Ớt chuông cũng chứa rất ít calo nên thích hợp với người đang ăn kiêng. Nhưng nếu bạn nấu ớt chuông đỏ với nhiệt độ cao thì sẽ làm phá hỏng lượng vitamin C dồi dào này.

Ngoài ra, ớt chuông đỏ chứa nhiều chất oxy hóa và ngăn tế bào ung thư phát triển. Vì ớt chuông đỏ không cay nên bạn có thể ăn sống để giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, bệnh tiểu đường và bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Rau cải xoăn

Trong rau cải xoăn có chứa các hợp chất glucosinolates. Chất này khi tiếp xúc với enzyme myrosinase sẽ tạo thành chất isothiocyanates có khả năng chống viêm và chống tế bào ung thư. Nhưng nếu bạn nấu chín rau cải xoăn, nhiệt sẽ vô hiệu hóa myrosinase. Vậy nên nếu nấu chín thì loại rau này không còn đặc tính phòng chống bệnh. Bạn có thể ăn sống loại rau này bằng cách làm món salad cải xoăn.

Củ dền

Củ dền có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Ngoài ra trong củ dền cũng chứa nhiều khoáng chất như magie, canxi, đồng, photpho, natri,… giúp cải thiện các tình trạng bệnh tật.

Củ dền khi nấu chín thì chất folate cùng các dưỡng chất khác sẽ bị triệt tiêu dưới nhiệt độ cao. Nếu không thể ăn sống bạn có thể hấp vừa chín tới hoặc hấp sơ sẽ tốt hơn.