6 việc "phá hủy" cơ thể nếu làm sau 9 giờ tối: Ai đang mắc phải thì nên sửa ngay

( PHUNUTODAY ) - Đây là những thói quen không lành mạnh, gây hại sức khỏe. Bạn nên thay đổi càng sớm càng tốt.

Uống thuốc bổ sung canxi/vitamin

Một số người có thói quen uống thuốc bổ trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, điều này rất phản khoa học.

Về cơ bản, bạn không nên dùng bất cứ loại thuốc trị liệu hay thuốc bổ này sau 9 giờ tối. Bởi vào khung giờ này, các chức năng trao đổi chất chuẩn bị bước vào trạng thới nghỉ ngơi. Việc bổ sung thuốc sẽ không có lợi cho quá trình hấp thụ, tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa, làm giảm hiệu quả mà bạn thu nhận được.

Dùng điện thoại

Đa số chúng ta thường có thói quen sử dụng điện thoại di động vào buổi tối, đặc biệt là khoảng thời gian trước khi đi ngủ. Điều này vô tình làm cho cơ thể không được nghỉ ngơi, ảnh hưởng tới não bộ, gây suy giảm trí nhớ, thiếu tỉnh táo, thậm chí mất ngủ.

Sau 9 giờ tốt, bạn nên tắt điện thoại để đọc một cuốn sách hoặc xem một chương trình giải trí trên TV. Khoảng thời gian tốt nhất để ngủ là từ 11 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Do đó, hãy đi ngủ trước 11 giờ đêm để cơ thể được nghỉ ngơi tốt nhất.

6-viec-pha-huy-co-the-neu-lam-sau-9-gio-toi-01

Uống nhiều nước

Bạn không nên uống nước quá nhiều và quá sát giờ ngủ. Việc này có thể khiến bạn phải thức giắc vào nửa đêm làm giấc ngủ bị cản trở, ảnh hưởng đến trạng thái tỉnh táo của ngày hôm sau.

Suy nghĩ nhiều thứ

Nhiều người thường có thói quen suy nghĩ về các vấn đề đã xảy ra rồi lại tính đến các kế hoạch trong tương lai. Tuy nhiên, ban đêm là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, đầu óc thư giãn. Do đó, hãy tách biệt công việc ra khỏi khoảng thời gian nghỉ ngơ dể giúp tâm lý thoải mái. Như vậy, tinh thần của bạn cũng sẽ tỉnh táo hơn để làm việc vào ngày hôm sau.

Tập luyện căng thẳng

Việc luyện tập là rất tốt nhưng vận động quá mạnh, quá căng thẳng sau 9 giờ tối sẽ gây kích thích não bộ, tăng trạng thái phấn kích, tăng hormone cortisol làm bạn ngủ không ngon.

Trước khi ngủ, bạn chỉ nên vận động nhẹ nhàng hoặc ngồi thiền để tĩnh tâm, thả lỏng cơ thể, giúp đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Ăn vặt

Ăn sau khoảng 9 giờ tối sẽ làm dạ dày tiếp tục phải làm việc, tăng tiết axit, khiến thức ăn bị tồn động trong cơ thể, gây ra thừa cân, béo phí.