6 việc tuyệt đối không làm sau 9 giờ tối vì cực hại gan, thận, gây ra các bệnh mãn tính

( PHUNUTODAY ) - Làm những việc này sau 9 giờ tối làm bạn cảm thấy khó ngủ, tổn hại đến nội tạng, về lâu dài có thể gây ra bệnh.

Uống sữa

Uống sữa rất tốt cho sức khỏe và bạn thường nghe người ta nói rằng uống một ly sữa trước khi ngủ giúp ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên, uống sữa quá sát giờ ngủ có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa và làm ảnh hưởng xấu đến men răng. Sữa chứa nhiều đường lactose có thể gây tắc nghẽn mạch máu, làm máu khó lưu thông và gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Nếu vẫn muốn uống sữa, bạn nên uống khoảng 3 giờ trước khi ngủ.

6-viec-khong-nen-lam-sau-9-gio-toi-01

Uống canxi và vitamin

Bổ sung canxi và vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhưng cần uống đúng thời điểm. Uống các loại thuốc bổ này quá muộn vào buổi tối khiến dạ dày hoạt động không cần thiết, gây khó chịu.

Bạn nên bổ sung các loại thuốc bổ này theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc sau 3 bữa ăn.

Về nguyên tắc, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ thì sau 9 giờ tối, bạn không nên uống hoặc ăn các món đồ bổ dưỡng. Sau khoảng thời gian này, tất cả các bộ phận trên cơ thể cũng chìm vào giấc ngủ, không hề có lợi cho việc hấp thụ dinh dưỡng.

Uống quá nhiều nước, uống trà hoặc cà phê

Uống nhiều nước có lợi cho tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhưng bạn cần tránh uống nhiều nước vào buổi tối, đặc biệt là sát giờ ngủ. Uống nhiều nước vào buổi tối có thể khiến bạn thức giấc vì phải đi vệ sinh.

Ngoài ra, uống các loại nước có chứa caffein như trà và cà phê sẽ khiến não bộ không thể nghỉ ngơi, làm bạn khó đi vào giấc ngủ và thao thức cả đêm.

Ăn đêm

6-viec-khong-nen-lam-sau-9-gio-toi-02

Ăn đêm sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Sau khi ăn, dạ dày phải hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Ăn càng muộn, dạ dày cũng phải "thức" để làm việc khiến bạn cảm thấy khó chịu, khó ngủ và không ngủ sâu giấc. Đặc biệt, nếu ăn đêm liên tục trong thời gian dài, nhịp sinh học của cơ thể sẽ bị rối loạn và khiến bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ngủ ngay sau khi ăn đêm sẽ khiến bạn dễ bị trào ngược dạ dày thực quan, ợ chua, gây đau tức ngực. Thời gian hợp lý nhất để ăn tối là trước 19 giờ.

Vận động quá mạnh

Tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp giãn cơ, mang lại giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, khi bạn tập sau 9 giờ tối, đặc biệt là vận động mạnh thì não bộ sẽ rơi vào trạng thái hưng phấn quá mức dẫn tới khó đi vào giấc ngủ.

Đi tắm

6-viec-khong-nen-lam-sau-9-gio-toi-03

Vào ban đêm, nhiệt độ thường giảm xuống nên nhìn chung tắm vào thời điểm này không có lợi cho sức khỏe.

Tắm đêm, đặc biệt là tắm bằng nước lạnh sẽ khiến khí huyết lưu thông khó khăn và gây ra những hiện tượng như đau đầu, mỏi cổ, đau nhức chân tay, cử động chân tay khó khăn. Việc này đặc biệt nguy hiểm với những người lớn tuổi, người có bệnh nền liên quan đến tim mạch.