7 loại thực phẩm đại kị với thịt dê không nên ăn chung để đảm bảo sức khỏe

06:30, Thứ hai 30/01/2023

( PHUNUTODAY ) - So với những loại thịt khác, thịt dê có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi ăn thịt dê, bạn nên chú ý không nên ăn cùng với những thực phẩm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 1. Đậu đỏ

Khi nhắc đến các loại thực phẩm không nên ăn cũng thịt dê thì không thể nào bỏ qua đậu đỏ. Trong Đông y, thịt dê và đậu đỏ được coi là xung khắc, nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng với nhau có thể gây ra tình trạng bị ngộ độc. 

Hat-Dau-Do

2. Hạt dẻ

Dù là trước hay sau khi ăn thịt dê, bạn cũng tuyệt đối không nên ăn hạt dẻ. Nguyên nhân là do, chúng tuy là các thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng lại rất khó tiêu hóa. Nếu như ăn cùng lúc hai thực phẩm này, có thể dẫn đến tình trạng bị đầy bụng và khó tiêu. Khi ăn bạn nên đặc biệt lưu ý.

3. Giấm gạo

Trong các món ăn của người Việt, giấm gạo là một trong những loại gia vị xuất hiện rất phổ biến. Tuy nhiên, loại gia vị này lại chỉ phù hợp để sử dụng với các món ăn có tính lạnh. Trong khi thịt dê lại mang tính nóng nên chúng hoàn toàn không hợp nhau. Không những vậy, vị chua của dấm khi ăn cùng thịt dê sẽ làm tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê bị giảm đi đáng kể

giam-trang-va-giam-gao-7

4. Nước trà

Có thể nói nước trà và thịt dê chính là "khắc tinh" của nhau. Nguyên nhân là bởi, trong trà có chứa rất nhiều chất acid tannic, trong khi đó thịt dê lại có hàm lượng protein vô cùng phong phú. Nếu bạn ăn thịt dê cùng với uống nước trà sẽ khiến cho hai chất này phản ứng hóa học với nhau tạo ra protein acid tannic. Đây là một chất có thể làm cho nhu động đường ruột trở nên yếu hơn, khiến cơ thể dễ bị táo bón. Chình vì vậy, dù trước, trong hay sau khi ăn thịt dê bạn nên nhớ tuyệt đối không nên uống nước trà. 

5. Bí ngô

Theo Đông y, vì hai loại thực phẩm bí ngô và thịt dê đều có tính nóng, ấm nên chúng được cho rằng không nên ăn cùng với nhau. Việc ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau có thể khiến cho cơ thể xuất hiện tình trạng bị nóng trong, sinh nhiệt. Nhẹ thì mẩn ngứa, mụn nhọt, nặng thì bị tức ngực, đau bụng hay tiêu chảy. Ngoài ra, viên ăn chung thịt dê với bí ngô còn khiến da bị vàng đi và cơ thể phát hỏa. Bên cạnh đó, khi chế biến thịt dê, bạn cũng nên chú ý tránh sử dụng các loại gia vị tính nóng như tiêu, ớt, gừng... 

1-1200x676-6

6. Pho mát

Pho mát và thịt dê không phải là 2 nguyên liệu có thể kết hợp chung với nhau. Nguyên nhân là bởi, pho mát có tính lạnh đối ngược với tính nóng của thịt dê. Không những vậy, chất enzym có trong pho mát sẽ có thể phản ứng ngược với chất trong thịt dê và tạo ra chất không tốt với cơ thể. Việc ăn chung hai loại thực phẩm nà có thể dẫn đến tình trạng đau bụng hay thậm chí còn bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, khi ăn thịt dê, bạn cần tránh những món ăn có thành phần pho mát để bảo vệ sức khỏe.

7. Dưa hấu

Có không ít người thường có thói quen ăn tráng miệng bằng hoa quả sau mỗi bữa ăn, trong đó dưa hấu là một loại quả rất hay được sử dụng. Nếu không chú ý kĩ, bạn sẽ dẽ dàng ăn nhầm dưa hấu sau khi ăn thịt dê. Điều này cực kì có hại cho sức khỏe. Bởi thịt dê có tính ấm, trong khi dưa hấu thì có tính hàn. Nếu kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ làm cho khí huyết trong cơ thể bị tổn thương, làm giảm tác dụng bồi bổ của thịt dê. Hơn nữa, nó còn gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và lá lách, gây rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể sẽ bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,…

loi-ich-cua-dua-hau-2-5136

Ngoài ra, do thịt dê có tính nóng, bạn cũng không nên ăn quá nhiều thịt dê cùng một lúc. Việc ăn quá nhiều thịt dê có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt với những người đang có bệnh viêm nhiễm, việc ăn nhiều thịt dê có thể khiến bệnh trầm trọng thêm.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Minh Hằng