7 lỗi phong thuỷ căn hộ và cách hoá giải để không làm hao tài, hao lộc

15:05, Thứ hai 13/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Ở các đô thị lớn, việc lựa chọn ở nhà chung cư không phải điều xa lạ. Tuy nhiên, căn hộ chung cư thường được thiết kế theo bản vẽ có sẵn, khó tránh khỏi việc phạm lỗi phong thuỷ.

Các chuyên gia phong thuỷ cho rằng ở trong một căn hộ mắc lỗi sẽ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh cuộc sống của gia chủ. Trong đó có sức khoẻ, tài lộc,… Muốn không bị hao tài, tán lộc hay sức khoẻ suy giảm thì tốt nhất là nên hoá giải càng sớm càng tốt.

Góc nhọn chiếu thẳng vào cửa chính

Đây là một lỗi khá thường gặp. Nếu như muốn hoá giải thì gia chủ có thể dùng gương cầu lõm treo trước cửa nhà để phản chiếu. Loại gương này có tác dụng phản chiếu lại toàn bộ hình ảnh phía trước và tạo ra một bức tường chắn vững chãi trước cửa chính ngôi nhà. Các chuyên gia đánh giá cao công cụ này khi hoá giải lỗi phong thuỷ.

Nhiều nơi còn dùng tấm tranh hình thú cũng có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, loại tranh này thường dùng để treo trong nhà, hiếm khi treo ngoài nhà, nhất là hành lang chung cư. Vì vậy các chuyên gia phong thuỷ không khuyến khích sử dụng.

Nếu được, gia chủ cũng có thể lắp một bức tường chắn hoặc bình phong trước cửa chính để có thể bảo vệ căn nhà.

Cửa đối cửa hoặc cửa đối diện thang máy

Một số chung cư vì hạn chế diện tích nên thiết kế các căn hộ cùng hành lang có cửa ra vào đối nhau hoặc đối diện cửa thang máy. Nhưng đây là điều đại kỵ phong thuỷ, dễ làm cho gia chủ dễ bị tổn thương hoặc gặp rủi ro không đáng có.

Cách hoá giải đơn giản nhất là treo chuông gió trước cửa ra vào. Nó có thể giúp vận khí lưu thông tốt hơn, giúp xua đuổi khí xấu và mời đón may mắn vào nhà. Nếu căn hộ nằm ở cuối hành lang, đối mặt thang máy thì gia chủ nên treo cầu thuỷ tinh gần cửa để giúp phân tán khí xấu và tránh bị chiếu thẳng vào nhà.

Thiết kế không gian mở

Nhiều căn hộ chung cư hiện nay có thiết kế dưới dạng không gian mở. Nó giúp căn hộ thoáng đãng, rộng rãi hơn nhưng lại vô tình đặt gia chủ vào thế hiểm. Những người ở bên ngoài có thể nhìn thấy toàn bộ không gian, thấy được đời sống sinh hoạt của gia đình. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự riêng tư, mang lại cảm giác bất an cho các thành viên, thậm chí còn khiến tài lộc, may mắn dễ bị tiêu tan.

Muốn hoá giải, gia chủ nên lắp bình phong tại cửa hoặc thiết kế tủ trang trí có ngăn trống ngay cạnh cửa để vận khí dễ lưu thông. Hoặc có thể lắp đặt thêm quầy bar trước cửa phòng bếp để tránh bị người ngoài nhòm ngó. Đồng thời đặt thêm tượng phong thuỷ như kỳ lân hoặc thái sơn trấn thạch để hoá giải sát khí.

Cửa sổ gắn liền với cửa sổ căn hộ khác

Một số chung cư thiết kế ban công liền nhau để tiết kiệm diện tích nhưng điều này lại khiến việc sinh hoạt trong gia đình có thể bị các nhà bên sát vách nhìn thấy. Nó khiến gia đình dễ bị soi mói, ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư an bình, dễ khiến tâm trạng gia chủ bất an, công việc bấp bênh.

Cách tốt nhất là gia chủ nên dùng rèm che cửa sổ hoặc cửa ra ban công. Nếu muốn có ánh sáng tự nhiên thì dùng rèm trong. Hoặc có thể lắp rèm ngũ phúc bằng đồng thuộc hành Kim để có thể hoá giải sát khí.

Nhà vệ sinh cạnh cửa chính

Trong phong thuỷ, cửa nhà là nơi quan trọng, nơi hấp thụ sinh khí, đem lại tiền tài cho gia đình. Vậy nên việc thiết kế căn hộ có nhà vệ sinh cạnh cửa chính sẽ đặc biệt ảnh hưởng tới vận khí, khiến sức khoẻ các thành viên trong gia đình bị suy giảm, dễ ốm đau.

Vì vậy, gia chủ nên lắp quạt thông gió, hút mùi để tránh không khí ô uế từ nhà vệ sinh bay ra ngoài. Dù cách tốt nhất là thiết kế lại và vận chuyển nhà vệ sinh sang hướng khác. Gia chủ cũng có thể lắp bản lề thuỷ lực tự động đóng và buông rèm che để tạo bức tường chắn giữ.

Cửa chính và ban công thẳng nhau

Các chuyên gia phong thuỷ cho biết dòng khí lưu thông trong nhà tốt nhất là theo đường gấp khúc, uốn quanh. Vì vậy việc bố trí cửa chính và ban công đối diện nhau là điều không nên. Việc thiết kế như vậy có thể giúp không gian nhà cửa mát mẻ nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới vận khí trong nhà, công việc bấp bênh, dễ sinh bệnh.

Nếu căn hộ đủ rộng thì gia chủ nên bố trí tủ trang trí, bình phong hoặc vật cản phong thuỷ để che chắn. Còn nếu căn hộ có diện tích nhỏ hẹp thì có thể dùng chậu cây cảnh làm vật chắn, vừa hoá giải lỗi phong thuỷ, vừa giúp căn hộ thêm thoáng mát.

Thiết kế bếp nấu và bồn rửa gần nhau

Lỗi phong thuỷ này thường xảy ra ở các căn hộ có diện tích nhỏ, phải thiết kế nhiều chức năng trong một không gian chung chật hẹp. Đây là điều không nên vì có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ, tài lộc và thậm chí là tình cảm vợ chồng.

Trong ngũ hành, bếp thuộc hành Hoả còn bồn rửa lại thuộc hành Thuỷ nên việc đặt gần nhau sẽ tạo xung khắc, ảnh hưởng xấu tới phong thuỷ căn hộ.

Tốt nhất là gia chủ nên dịch chuyển bồn rửa ra vị trí khác, cách bếp tối thiểu 60cm hay càng xa càng tốt để tránh sự xung đột giữa hai hành Hoả và Thuỷ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy