Bạn có biết, phụ nữ càng có tuổi thì lượng collagen trong cơ thể càng giảm dần do khả năng tổng hợp collagen của cơ thể yếu đi và cấu trúc của collagen thoái hóa. Nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi tuổi trôi qua phụ nữ lại mất từ 1-2% collagen. Kể từ năm 20 tuổi, collagen trong phụ nữ mất dần, khi một phụ nữ đến 40 tuổi, cô ấy có thể sẽ mất từ 10 đến 20% tổng lượng collagen của mình.
Để tăng cường lượng collagen trong cơ thể, chị em nên thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là bổ sung 7 loại trái cây giàu dinh dưỡng dưới đây vào chế độ ăn mỗi ngày.
Trái cây có múi
Bên trong các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi có chứa rất nhiều vitamin C, đây là loại vitamin đóng vai trò chính trong việc sản sinh pro-collagen, một tiền chất của colagen. Ngoài ra, bổ sung vitamin C cho cơ thể còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng, hạn chế tình trạng lão hóa giúp cho da bạn được mịn màng hơn.
Đu đủ
Một loại trái cây là nguồn cung cấp collagen tối ưu cho da bạn nữa đó chính là đu đủ. Đây là loại quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất,... Ngoài ra, đu đủ còn rất giàu vitamin A, E, canxi và rất nhiều enzyme (papain) đây là một loại dưỡng chất giúp chị em chống lại quá trình lão hóa của da rất hiệu quả.
Quả ổi
Bên trong quả ổi có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin A, C,... các chất này giúp cơ thể bạn tăng cường hệ miễn dịch và chống lão hóa rất hiệu quả. Đặc biệt trong ổi có chứa các nguyên tố như kẽm, đồng, góp phần rất lớn trong quá trình chuyển hóa collagen trong cơ thể.
Quả lựu
Lựu là loại quả có chứa lượng vitamin C dồi dào và một loạt các chất chống oxy hóa mạnh. Đặc biệt, nhờ có chứa một hợp chất gọi là Punicalagins, mà lựu có thể giúp duy trì collagen trong da, làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Phụ nữ nếu ăn lựu đều đặn có thể bảo vệ cơ thể thoát khỏi tổn thương từ gốc tự do và giảm mức độ viêm.
Dâu tây
Được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại trái cây", dâu tây có chứa rất nhiều loại vitamin, nhất là vitamin C, cùng các axit amin, fructose, sucrose, glucose, axit citric... nó có thể tăng cường độ đàn hồi của da, làm trắng và sáng da, dưỡng ẩm cho da, đồng thời thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen tốt hơn.
Trái kiwi
Kiwi rất giàu vitamin C, thậm chí còn giàu vitamin C hơn cả cam, trong khi đó cơ thể rất cần vitamin C để phục vụ cho quá trình tái tạo collagen. Ngoài ra, kiwi còn rất giàu pectin, cùng các khoáng chất... có tác dụng cải thiện lỗ chân lông, bổ sung dưỡng chất cho da, ngăn ngừa hắc tố, làm da trắng và tinh tế hơn.
Quả anh đào
Từ xa xưa, anh đào đã được mệnh danh là "loại quả làm đẹp", hàm lượng vitamin A cao gấp 4 đến 5 lần táo và nho, ngoài ra còn chứa nhiều loại vitamin, xenlulo, canxi, phốt pho…. giàu vitamin C có thể dưỡng ẩm và làm trắng da và chống lại sự hình thành của melanin, tăng cường collagen hiệu quả.
Nho
Quả nho có chứa nhiều axit trái cây, khoáng chất canxi, kali, phốt pho, sắt, và nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Ăn nhiều nho có thể làm đẹp da, ngoài ra, vitamin C trong nho cũng góp phần thúc đẩy sự hình thành collagen và làm chậm quá trình lão hóa da.
Quả dừa
Dừa là một loại quả giàu khoáng chất và chất điện giải, vô cùng cần thiết cho sự chuyển hóa lành mạnh của axit amin, lipit và carbohydrate... có tác dụng cải thiện sự phân phối của các chất dinh dưỡng nhận được từ thực phẩm. Nước dừa chứa đường, chất béo, protein, hormone tăng trưởng, vitamin và rất nhiều nguyên tố vi lượng thiết yếu. Nó cũng góp phần giữ ẩm cho da và có tác dụng làm đẹp.