Bác sĩ nhắc nhở: Test nhanh Covid-19 âm tính nhưng có dấu hiệu này vẫn cần cách ly, đừng ai chủ quan

( PHUNUTODAY ) - Thấy kết quả test nhanh Covid-19 âm tính nhưng đi kèm với dấu hiệu này thì bạn vẫn cần thận trọng.

Test nhanh Covid-19 hiện là hình thức kiểm tra phổ biến được nhiều người áp dụng để xác định nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2. Nhiều người thấy kết quả test nhanh âm tính thường sẽ yên tâm, thở phào nhẹ nhõm rằng mình không mắc bệnh.

Tuy nhiên, một bác sĩ ở Anh đã cảnh báo nếu test nhanh âm tính nhưng có triệu chứng của Covid-19 thì vẫn nên cách ly.

Bác sĩ Jamie Parker đến từ Anh chia sẻ trên mạng xã hội TikTok rằng: "Bạn bị họ, có thể thay đổi vị giác hoặc khứu giác và bị sốt. Bạn có thể làm test nhanh và kết quả âm tính. Bạn định đi làm? Đừng!".

Vị bác sĩ thuộc Dịch vụ Y tế Công cộng (NHS) Anh cho biết: Nếu bạn có các triệu chứng của Covid-19 thì hãy ở nhà và đặt lịch xét nghiệm PCR ngay cả khi bạn có kết quả test nhanh âm tính.

test-nhanh-covid-19-01

Test nhanh Covid-19 có thể được thực hiện tại nhà, tại các cơ quan... mà không cần yêu cầu xử lý mẫu trong phong thí nghiệm. Kết quả thường được trả trong vòng nửa giờ. Chúng hoạt động tương tự như que thử thai. Kết quả dương tính sẽ hiển thị dưới dạng hai vạch trên khay thử.

Nghiên cứu chỉ ra rằng test nhanh Covid-19 có hiệu quả hơn 80% trong việc hiện virus ở người lớn với bất kỳ mức độ nào.

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Clinical Epidemiology cho thấy test nhanh phát hiện 90% ca bệnh khi người bệnh đang ở giai đoạn dễ lây nhiễm nhất.

Một nghiên cứu được công bố bởi các chuyên gia tại Đại học Oxford trước đây cũng cho thấy, test nhanh Covid-19 có hiệu quả cao ở cả giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của bệnh, khi tải lượng virus ở mức thấp nhất.

Trước đây, cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cũng phát hiện test nhanh Covid-19 có khả năng phát hiện Omicron cao hơn so với các biển thế trước đây.

Lưu ý khi test nhanh: Phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kit test ngay cả khi bạn đã thực hiện nhiều lần test trước đó. Các bộ kit test khác nhau do các công ty khác nhau sản xuất vì vậy cách sử dụng có thể không hoàn toàn giống nhau.

Nên tránh ăn uống 30 phút trước khi làm xét nghiệm vì điều ngày có thể ảnh hưởng đến kết quả và cho kết quả dương tính giả.