Bạn có biết, cho trứng vào cánh cửa tủ lạnh là sai làm: Đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất

( PHUNUTODAY ) - Các chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng cho rằng, cửa tủ lạnh thực sự là nơi tồi tệ để bảo quản trứng.

Vì sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh?

Các nhà sản xuất tủ lạnh thường thiết kế các ngăn để trứng nơi cánh cửa tủ lạnh khiến hầu hết mọi người cho rằng đây là nơi để trứng lý tưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng cho rằng, cửa tủ lạnh thực sự là nơi tồi tệ để bảo quản trứng, theo Daily Mail.

Chuyên gia Vlatka Lake - Giám đốc kinh doanh của công ty chuyên về bảo quản Space Station - cho biết cửa tủ lạnh là khu vực có nhiệt độ không ổn định nhất, có sự thay đổi nhiệt độ thất thường do việc đóng mở tủ lạnh. Nếu được bảo quản ở vị trí này, trứng sẽ trở nên dễ hư hỏng hơn.

trung

Bên cạnh đó, việc đóng mở thường xuyên cũng tác động một lực lên cánh tủ, làm trứng bị rung lắc, chất lượng giảm sút.

Lý giải vì sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh, bác sỹ Tạ Tùng Duy (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) chia sẻ trên Vietnamnet rằng, tuy cánh cửa tủ lạnh là vị trí mọi người thường bảo quản trứng, vị trí này thường xuyên thay đổi nhiệt độ theo mỗi lần đóng - mở, vi khuẩn dễ phát triển và làm suy yếu lớp màng bảo vệ của trứng, từ đó tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, khiến trứng nhanh hỏng.

Cách bảo quản tốt là đặt trứng vào các khay chuyên dụng, đóng kín nắp để tránh hấp thu mùi và hương vị của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Nên để khay/hộp trứng ở phần giữa hoặc nơi sâu hơn trong tủ lạnh, nhiệt độ cần luôn ổn định mức dưới 20 độ C.

Chắc chắn rằng bảo quản trứng trong tủ lạnh tốt hơn để ở bên ngoài. Theo TS Duy, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trứng tươi được bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ giảm chất lượng sau vài ngày, cần sử dụng trong vòng 1-3 tuần.

Trong khi đó, trứng được bảo quản trong tủ lạnh sẽ duy trì chất lượng và độ tươi lâu hơn, ít nhất gấp đôi so với trứng bảo quản ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thời gian bảo quản trứng tối đa là 3-5 tuần, tránh sử dụng trứng quá cũ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo 1 số cách bảo quản trứng như sau:

Dùng trấu hoặc mùn cưa

Một trong những mẹo bảo quản trứng gà, vịt được người chăn nuôi áp dụng nhiều nhất là vùi trứng vào trấu khô hoặc mùn cưa. Việc bạn cần làm là lấy một thùng xốp/giấy sạch, rải một lớp trấu hoặc mùn gỗ xuống đáy rồi cho trứng vào, tiếp tục rắc trấu/mùn cưa xen kẽ với các lớp trứng cho đến hết rồi bọc kín và đặt thùng ở nơi thoáng mát. Cách làm này có thể giúp bạn bảo quản trứng trong vài tháng. Lưu ý kiểm tra mỗi tháng 1 lần.

Quét dầu lên vỏ trứng

Cách bảo quản trứng đơn giản nhất là quét lên vỏ trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng… Cách này có thể giúp bảo quản trứng nhiều nhất là 1 tháng với nhiệt độ thích hợp là 25-32 độ C.

Đặt trứng trong bã trà

Bã trà (chè) cũng có thể dùng để bảo quản trứng, cách làm tương tự bảo quản bằng vỏ trấu. Mẹo bảo quản trứng gà vịt bằng bã trà có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng tới 2-3 tháng.

Dùng giấy báo

Sau khi mua trứng về, bạn dùng khăn giấy mềm lau sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó dùng giấy báo đã vo mềm để bọc lại. Xếp trứng vào rổ thưa và để ở nơi khô ráo, thoáng khí. Cách này có thể giúp bảo quản trứng trong vòng 1-2 tháng. Có thể kết hợp cách này với việc bảo quản trong tủ lạnh.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn