Lợi ích của bánh chưng đối với sức khỏe
Bánh chưng có thể coi là vị thuốc quý, có tác dụng tăng cường sức khỏe, giúp phognf ngừa bệnh tật. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), có thể phân tích từng nguyên liệu tạo ra bánh chưng để biết món ăn này mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe.
Theo đó, bánh chưng được tạo thành từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn cùng một số loại gia vị và gói trong lá dong.
Gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, tác dụng ích phế, chỉ hãn, trị chứng tỳ vị hư nhược, hư lao tiết tả, đau thượng vị, vị hư tiết tả, nhiều mồ hôi, váng đầu chóng mặt.
Theo Đông y, thịt lợn là trư nhục, vị ngọt mặn, tính bình, tác dụng nhuận da thịt, dưỡng khí huyết, ích ngũ tạng. Thịt lợn cung cấp lượng protein dồi dào, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Đậu xanh trong Đông y được gọi là lục đậu, có vị ngọt, tính mát, không độc. Loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt, hạ khí, ích ngũ tạng, giải độc, mịn da, sáng mắt... Đậu xanh chứa nhiều protein, axit amin, lipid, các loại vitamin A, B1, B2 cần thiết cho cơ thể con người.
Trong Đông y, lá dong có vị ngọt nhạt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết. Loại lá này kết hợp với một số nguyên liệu khác có tác dụng giải rượu, trị rối loạn tiêu hóa.
Muối cung cấp natri, duy trì sự ổn định của huyết áp, cân bằng điện giải.
Hạt tiêu vị cay, tính ấm, tác dụng kích thích tiêu hóa, tiêu đờm, ôn trung hạ khí... dùng để trị lạnh bụng, đầy bụng, trừ độc, ói mửa.
Người không nên ăn bánh chưng
Bánh chưng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn.
- Người thừa cân, béo phì
Bánh chưng có lượng calo lớn nên ăn nhiều rất dễ gây tăng cân, tích mỡ thừa. Những người bị thừa cân, béo phì, đang cần giảm cân nên hạn chế ăn bánh chưng, đặc biệt là bánh chưng rán.
- Người bị suy thận
Bánh chưng chứa nhiều năng lượng, đặc biệt là nhiều chất béo, không phù hợp với người có tình trạng suy thận mạn, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu. Với người bệnh bị suy thận, việc tăng mỡ máu sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Người bị mỡ máu cao, huyết áp cao, có bệnh tim mạch
Ăn nhiều bánh chưng có thể gây ra tình trạng tăng đường huyết, tăng mỡ máu trong thời gian ngắn. Ngoài ra, bánh chưng có chứa nhiều thịt mỡ, nhiều chất béo. Đây là món ăn không phù hợp với người bị máu nhiễm mỡ, cao huyết áp.
- Người đang bị mụn nhọt
Thành phần chính của bánh chưng là gạo nếp, có tính nóng. Người bị nóng trong, thường xuyên nổi mụn nhọt nên hạn chế ăn loại bánh này để không làm vấn đề nổi mụn nhọt trở nên nghiêm trọng hơn.