Bật mí công thức làm nộm đu đủ cúng gia tiên: Vừa đơn giản, vừa đẹp mắt, lại giòn ngon vô cùng

( PHUNUTODAY ) - Nộm đu đủ là một món ăn đơn giản, nhưng lại giòn ngon, đặc biệt ý nghĩa, đặc biệt là trong những dịp giỗ chạp, cúng gia tiên. Hãy cùng tham khảo công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

- 1 quả đu đủ xanh khoảng 800 gram

- 1 củ cà rốt 150 gram

- 150 gram lạc

- Rau thơm gồm có: Kinh giới, rau mùi, húng đỏ

- Gia vị khác: ớt, tỏi, chanh, đường, nước mắm, giấm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế rau củ

- Đu đủ khứa qua vỏ ngoài cho chảy bớt nhựa, rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, bổ dọc thành từng miếng dài, đem ngâm với nước muối loãng 20 phút để sạch nhựa hoàn toàn. Sau đó rửa sạch, bào sợi.

- Ướp đu đủ với 1 thìa cà phê muối hạt trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch, vắt kiệt nước, để ráo.

- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào nhỏ sợi.

nom du du

- Rau thơm nhặt bỏ cuống, rửa sạch, cuộn lại thái chỉ.

Bước 2: Rang lạc

- Bắc chảo lên bếp, đến khi chảo nóng thì cho lạc vào rang nhỏ rửa, đảo đều tay để lạc không bị cháy. Sau 15 phút nếu thấy lạc chín thì trút ra ngoài.

- Cho vừng lên bếp đảo đều, khi có mùi thơm bốc lên là được.

- Khi lạc đã nguội, dùng tay chà xát để tách hạt, cho vào cỗi giã dập, đừng để lạc quá nát.

nom du du 2

Bước 3: Làm nước trộn

- Pha chế nước trộn nộm theo công thức sau: 2 thìa canh đường + 1.5 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh nước cốt chanh + tỏi đập dập băm nhỏ + ớt bổ đôi bỏ hạt băm nhỏ.

- Khuấy đều tay, sao cho đường tan hết trong bát.

nom du du 3

Bước 4: Trộn nộm

- Rưới nước nộm lên đu đủ và cà rốt, đảo đều tay, để trong vong 15 phút cho ngấm gia vị.

- Rắc rau thơm + 1 nửa vừng và lạc vào hỗn hợp nộm, đảo sơ qua lần nữa rồi trút ra đĩa.

- Rắc tiếp chỗ lạc và vừng còn lại + 1 ít rau thơm lên đỉnh nộm để trang trí là được.

nom du du 4

Chúc chị em chế biến thành công món ăn này!

Theo:  khoevadep.com.vn copy link