Sẽ không quá lời nếu nói cá Anh Vũ sông Lô chính là một trong những đặc sản nức tiếng Phú Thọ. Theo những người có kinh nghiệm, cá Anh Vũ rất khó bắt vì chúng thường sống chủ yếu dưới hang đá sâu dưới đáy sống. Cũng vì thế mà giá của loại cá “tiến vua” này khá cao, thậm chí chỉ một con cá Anh Vũ cũng thu về cả chục triệu.
Không những vậy, dân gian còn truyền nhau món cá Anh Vũ có tính mát nên phù hợp để chữa những bệnh như táo bón, nóng nhiệt, bồi bổ thận… Trong thịt cá này còn có không ít các khoáng vi chất đặc biệt, giúp bồi bổ sức khoẻ và tăng cường sức đề kháng cho con người.
Vì thường ăn rong rêu, tảo tự nhiên và sống ở vùng nước trong mà thịt cá Anh Vũ vừa thơm vừa ngọt. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như nướng muối ớt, hấp xì dầu, nấu lẩu măng chua hoặc chiên giòn… Bên cạnh đó, chả cá Anh Vũ cũng là một món ăn vừa ngon vừa đơn giản mà bạn có thể học để trổ tài chiêu đãi gia đình, bạn bè trong những buổi tụ họp.
1. Nguyên liệu làm món chả cá Anh Vũ
- Cá Anh Vũ: 700 gram
- Thì là, hành tím, riềng, hành lá
- Gia vị: Mẻ, đường, mắm tôm, bột nghệ, muối
2. Cách làm món chả cá Anh Vũ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá Anh Vũ sau khi mua về sẽ được mang đi ướp cùng muối hạt để giúp làm sạch và giảm mùi tanh đặc trưng của nguyên liệu này. Sau đó mang cá đi rửa lại với nước nhiều lần và dùng giấy sạch thấm khô là được. Tiếp đó, thái cá thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tuy nhiên không nên thái cá quá nhỏ vì khi nướng cá có thể khô và vụn.
- Cạo vỏ riềng, rửa sạch rồi mang đi giã nhỏ.
- Bóc vỏ hành, rửa sạch và băm nhỏ.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa sạch. Sau đó chẻ đôi củ hành lá và cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm.
- Cắt bỏ phần rễ thì là, nhặt bỏ những lá hỏng và rửa sạch. Tiếp đó thái thành những khúc dài khoảng 5cm.
- Cho mẻ vào một chiếc bát nhỏ, hoà thêm một chút nước lọc và dùng dụng cụ khuấy đều. Dùng một chiếc rây nhỏ lọc lấy phần nước để riêng.
Bước 2: Ướp cá Anh Vũ
- Lấy một chiếc bát lớn, thêm phần cá đã thái nhỏ vào rồi lần lượt cho riềng giã nhỏ, hành băm, bột nghệ, đường, mắm tôm và nước mẻ.
- Đảo nhẹ và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng cá
- Cho cá đã tẩm ướp gia vị vào vỉ rồi đặt lên than hồng nướng đến khi thấy cá chín là được.
- Tiếp đó, lấy một chiếc chảo chống dính, thêm một chút dầu ăn rồi lần lượt cho hành lá, thìa là và cá vào đảo nóng vài phút là có thể thưởng thức.
Món chả cá Anh Vũ sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu vàng của cá, màu xanh từ hành lá, thìa là và một chút đỏ của ớt (nếu bạn muốn ăn cay). Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được thịt cá chắc ngọt, thơm lừng mùi riềng mẻ và đậm đà. Món ăn ngon nhất khi được ăn kèm bún và mắm tôm.