Bé 2 tuổi nguy kịch do uống nhầm thuốc tẩy rửa bồn cầu

( PHUNUTODAY ) - Người nhà vô tình đặt lọ chất tẩy rửa trong tầm tay bé nên đã xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

Nhiều trẻ ngộ độc hóa chất

Zing đưa tin, bé V.N.H.G. (2 tuổi, trú tại thị xã Cửa Lò) được đưa vào khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng buồn nôn, quấy khóc, môi sưng nề, tấy đỏ. Được biết, trước đó bé uống phải chất tẩy rửa bồn cầu dạng bột.

Các bác sĩ đã tiến hành tiêm kháng sinh, truyền dịch, giảm đâu, chống sinh rửa vết bỏng, kiểm tra mức độ ảnh hưởng đến thực quản cho bệnh nhi.

May mắn, người nhà đưa trẻ đến viện sớm, kịp thời điều trị thải độc chất nên qua cơn nguy kịch. Ngày 1/6, sức khỏe của bé ổn định và được theo dõi tại viện.

Bệnh nhi G. nhập viện cấp cứu vì uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu.

Bệnh nhi G. nhập viện cấp cứu vì uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu.

Một trường hợp là bé H.T.T.U. (4 tuổi, trú tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu) cũng nhập viện do ngộ độc dầu hỏa.

Cha mẹ để hóa chất trong chai giống nước giải khát dẫn đến tình huống trẻ uống nhầm. Sau khi phát hiện sự cố, bé được mẹ đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Cách xử lý trẻ ngộ độc hóa chất

Bác sĩ Nguyễn Hùng Mạnh, Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu chia sẻ với VnExpress, từ đầu tháng 5 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 7 trường hợp ngộ độc dầu hỏa, thuốc tẩy, thuốc chữa bệnh.

Bác sĩ Mạnh cho hay, trẻ uống phải hóa chất thường có biểu hiện ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất. Ngoài ra, các bé có thể bị bỏng quanh miệng do nuốt phải hoát chất có tính ăn món. Tổn thương do hóa chất gây ra phụ thuộc vào chủng loại, nồng độ, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt phải.

Khi phát hiện trẻ ăn/uống nhầm hóa chất, việc đầu tiên người lớn cần làm là quan sát thứ cháu uống phải là gì. Thông tin này rất quan trọng trong việc xử lý ban đầu chung như có giá trị đối với quá trình cấp cứu khi bé nhập viện.

Nếu trẻ uống nhầm hóa chất không bay hơi, hay gây nôn cho trẻ bằng cách dùng miếng vải nhỏ bọc đầu ngón tay rồi đặt nhẹ vào nửa bên trong lưỡi của bé. Sau khi nôn, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu trẻ uống nhầm hóa chất bay hơn (xăng dầu, nước rửa sơn móng tay...) tuyệt đối không được gây nôn. Việc này sẽ khiến hóa chất tác động đến phổi, gây nguy hiểm cho trẻ. Trong trường hợp ngày, người nhà cần đứa bé đến bệnh viện để cấp cứu, không nên mất thời gian sơ cứu ban đầu.

Phụ huynh không nên để các loại hóa chất vào trong chai lọ vốn đừng đồ uống và phải để xa tầm tay trẻ em.

Phụ huynh không nên để các loại hóa chất vào trong chai lọ vốn đừng đồ uống và phải để xa tầm tay trẻ em.

Biện pháp phòng tránh trẻ ngộ độc hóa chất

Để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên để hóa chất, các loại thuốc ở xa tầm tay trẻ em.

Các chất có độc tính cao như dung môi pha sơn, thuốc diệt côn trùng... cần được để vào hộp riêng và nên có khóa.

Không đựng hóa chất vào các chai lọ vốn đựng nước để tránh uống nhầm. Ngược lại, tuyệt đối không được để đồ uống vào các chai lọ vốn là bao bì đựng hóa chất.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/be-2-tuoi-nguy-kich-do-uong-nham-thuoc-tay-rua-bon-cau-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền