Bé gái 4 tuổi không qua khỏi sau 12h nhập viện, âm tính Covid-19 nhưng nhiễm virus có cách lây tương tự

( PHUNUTODAY ) - Bác sĩ Nhi khoa ở Đài Loan đã chia sẻ trường hợp một bé gái 4 tuổi qua đời do một chủng virus có cách lây tương tự Covid-19.

Trong chương trình truyền hình The Doctor Is So Spicy,Bác sĩ nhi khoa Đài Loan Zhang Hualun đã chia sẻ trường hợp của một bé gái 4 tuổi, cụ thể như sau:

Bé gái này bị sốt 2 ngày liên tục và chán ăn. Cha mẹ đã đưa con gái đến bệnh viện lúc 5 giờ sáng. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ xác định bé gái bị nhiễm enterovirus. Do cô bé bị loét miệng nên ngại ăn, bệnh viện cho rằng bé cần nhập viện ngay lập tức nhưng cô bé liên tục khóc và muốn về nhà.

Sau một hồi lâu được bố mẹ an ủi, cuối cùng cô bé cũng nguôi ngoai. Cho đến 9 giờ sáng, cha mẹ của cô bé nhận thấy nhịp thở của con rất bất thường. Sau khi bác sĩ đánh giá, họ nhận thấy rằng cô bé mắc bệnh hen suyễn. Chụp X-quang phát hiện phổi của bé gái bị bạch tạng, có nước bọt màu hồng, bong bóng chảy ra ở khóe miệng, cần chuyển gấp đến khoa Hồi sức tích cực do phổi có nước.

Tuy nhiên, huyết áp của cô bé đã bắt đầu không ổn định, và cần phải sốc điện ngoài lồng ngực để duy trì huyết áp, nhưng bé vẫn không may qua đời chỉ 12 giờ sau khi được đưa đến bệnh viện.

4

Bác sĩ Zhang Hualun chỉ ra rằng một khi enterovirus ảnh hưởng đến thân não, về cơ bản nó sẽ là một căn bệnh nghiêm trọng và hệ thống miễn dịch cũng sẽ mất tác dụng. Cô giải thích rằng sau khi virus rời khỏi cơ thể con người thông qua các giọt bắn, nó sẽ chết trong khoảng 2 đến 4 giờ.

Tuy nhiên, enterovirus rất đặc biệt, nó có thể tồn tại bên ngoài cơ thể hơn 24 giờ. Do đó, việc dùng tay chạm vào mắt, miệng, mũi đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Cô nhắc nhở mọi người không được tùy tiện chạm vào mắt, miệng và mũi, đặc biệt là trẻ nhỏ, "rửa tay thường xuyên và khử trùng chúng thực sự quan trọng".

Vậy virus Enterovirus là gì?

Theo thông tin tìm hiểu được thì enterovirus 71 (EV71) là một loại virus acid ribonucleic sợi đơn và là một trong những mầm bệnh gây ra bệnh tay chân miệng. Đối tượng nhiễm virus này thường là trẻ nhỏ với các triệu chứng chủ yếu giống như bệnh tay chân miệng.

Fang Yuhui, một bác sĩ gia đình cho biết: Bệnh nhân thường cần được cách ly ít nhất từ 7 đến 10 ngày và hầu hết các cơn sốt, phát ban hoặc loét sẽ giảm dần trong vòng một tuần. Ông chỉ ra rằng hiện chưa có thuốc điều trị nhiễm trùng EV71 mà chỉ những loại thuốc do bác sĩ kê đơn mới có thể làm dịu cơn sốt và vết loét do bệnh gây ra mà thôi, sau đó hầu hết bệnh nhân sẽ tự lành.

Giờ bệnh tật không biết đâu mà lần vì vậy mọi người trong mọi trường hợp nên hết sức cảnh giác. Nếu thấy cơ thể bất thường thì nên lập tức tới bệnh viện kiểm tra, để được điều trị kịp thời, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc.