Bé trai 20 ngày tuổi chưa kịp đặt tên tử vong bất thường sau khi tiêm vắc-xin

( PHUNUTODAY ) - Thấy cháu có biểu hiện co giật. Lập tức, gia đình đã đưa cháu đến trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn cấp cứu. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong trước đó.

Báo Dân Trí đưa tin, chiều 28/2, tin từ Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn (Bình Định) xác nhận, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ một bé trai tử vong bất thường chưa rõ nguyên nhân. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra lại quy trình trước và sau khi tiêm chủng.

be trai tu vong bat huong

Ảnh minh họa.

Cùng ngày, Công an huyện Hoài Nhơn cũng vào cuộc tập trung làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của cháu bé.

Theo đó, nạn nhân là bé trai con của chị P.T.M.D. (ở thôn Lương Thọ 3, xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn lúc 11h45 ngày 27/2. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong trước đó, chẩn đoán ngừng tuần hoàn, hô hấp.

Mẹ cháu bé trình bày: Vào khoảng 7h30 ngày 27/2, vợ chồng chị đưa con tới hội trường thôn Mỹ Bình 1, xã Hoài Phú để tiêm phòng theo chương trình Tiêm chủng mở rộng do trạm Y tế xã Hoài Phú thực hiện.

Tại đây, cháu được tiêm một mũi vắc-xin BCG, phòng bệnh ho lao. Sau khi tiêm, cháu bé được theo dõi 30 phút rồi được cho về nhà. Đến khoảng 10h cùng ngày, cháu có biểu hiện co giật. Lập tức, gia đình đã đưa cháu đến trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn cấp cứu. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong trước đó”, chị D. cho biết thêm.

Theo báo Người đưa tin, anh L.T.L (31 tuổi, trú xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn), cha của bé trai đau xót cho biết: “Cháu sinh ngày 9/2/2017 tại bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn, còn chưa kịp đặt tên. Cháu mất chỉ sau vỏn vẹn 4 tiếng đồng hồ sau khi tiêm. Mong muốn lớn nhất của gia đình là cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ nguyên nhân, cho gia đình một câu trả lời thỏa đáng”.

be trai tu vong bat huong

Xác suất rất nhỏ 1/1.000.000 trường hợp bị nhiễm lao sau tiêm vắc-xin BCG. (Ảnh minh họa).

Theo ông Trần Hữu Vinh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hoài Nhơn, bé được khám sàng lọc theo quy định, không có các chỉ định không tiêm hay hoãn tiêm. Tình trạng lúc khám sàng lọc là bình thường, không sốt, bú bình thường. Sau khi tiêm, bé được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm theo đúng quy trình.

Ông Trương Đề, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho hay: “Sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra lại toàn bộ quy trình trước, trong và sau tiêm chủng. Nguyên nhân tử vong sẽ được công bố sau khi có kết quả giải phẫu bệnh từ cơ quan pháp y”.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/be-trai-20-ngay-tuoi-chua-kip-dat-ten-tu-vong-bat-thuong-sau-khi-tiem-vac-xin-search/

/Khoevadep

Vũ Thị Thêm