Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: Tươi ngon, an toàn, tiết kiệm

16:21, Thứ hai 20/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Với bí quyết đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách đúng cách, an toàn và tươi ngon suốt cả tuần.

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh

Để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, việc đầu tiên cần làm là phân loại thực phẩm trước khi bảo quản. Dưới đây là một số gợi ý:

Với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)

- Rửa sạch và để ráo: Sau khi mua thực phẩm tươi sống về, hãy rửa sạch và để ráo các loại thực phẩm như thịt, cá.

- Chia nhỏ và đóng gói: Chia nhỏ mỗi phần thực phẩm tươi sống và đóng gói vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm. Điều này giúp tiện lợi cho việc sử dụng và tránh rã đông một lượng lớn thực phẩm cùng một lúc khi bạn chỉ cần sử dụng một ít, giúp bảo vệ chất lượng của thực phẩm.

- Bảo quản trong tủ lạnh: Đặt thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 - 4 độ C) nếu bạn dự định sử dụng trong vòng 3 - 5 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, hãy đặt vào ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) với thời gian bảo quản có thể lên đến 3 tháng, thậm chí đến 12 tháng. Tuy nhiên, càng sử dụng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sau khi mua thực phẩm tươi sống về, hãy rửa sạch và để ráo các loại thực phẩm như thịt, cá

Sau khi mua thực phẩm tươi sống về, hãy rửa sạch và để ráo các loại thực phẩm như thịt, cá

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Đối với rau củ, hãy thực hiện các bước sau để bảo quản chúng trong tủ lạnh:

- Không rửa sạch: Nếu bạn không dự định sử dụng rau củ ngay lập tức, hãy tránh rửa sạch chúng. Thay vào đó, loại bỏ những phần bị úng, héo và đảm bảo rằng rau củ không bị dính nước.

- Chia và đóng gói: Chia rau củ thành các phần vừa phải, sau đó đóng gói chúng vào túi zip hoặc túi nilong có lỗ thoát khí.

- Bảo quản trong ngăn rau quả: Đặt rau củ vào ngăn rau quả của tủ lạnh. Ngăn này được thiết kế để duy trì nhiệt độ và độ ẩm tối ưu, giúp rau củ luôn tươi ngon.

- Bảo quản trong ngăn mát: Nếu không có ngăn rau quả, bạn cũng có thể đặt rau củ ở bất kì vị trí nào trong ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 3 - 5 độ C. Thời gian sử dụng rau củ sau khi bảo quản như vậy là từ 2 - 7 ngày.

Nếu không có ngăn rau quả, bạn cũng có thể đặt rau củ ở bất kì vị trí nào trong ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 3 - 5 độ C

Nếu không có ngăn rau quả, bạn cũng có thể đặt rau củ ở bất kì vị trí nào trong ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 3 - 5 độ C

Hướng dẫn bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Khi bảo quản trái cây, bạn cần chia thành hai nhóm: nhóm trái cây nguyên trái (còn vỏ) và nhóm trái cây đã cắt thái (đã gọt vỏ):

Với nhóm trái cây nguyên trái

- Loại bỏ phần hư hỏng: Bạn có thể loại bỏ những phần cuống bị hư hoặc những quả bị úng, héo (như nho, nhãn, vải,…).

- Lau chùi và đóng gói: Sử dụng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của quả và cho vào túi zip có lỗ thoát khí.

- Bảo quản trong tủ lạnh: Đặt trái cây vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 3 - 5 độ C.

Với nhóm trái cây đã cắt thái

- Bảo quản trong hộp: Bạn nên bảo quản trái cây đã cắt thái trong hộp đựng thực phẩm.

- Đặt vào ngăn mát tủ lạnh: Đặt hộp trái cây đã cắt thái vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ tối ưu từ 3 - 5 độ C.

- Sử dụng sớm: Hãy sử dụng trái cây đã cắt thái càng sớm càng tốt, thời gian bảo quản tối đa là từ 1 - 2 ngày.

Hãy sử dụng trái cây đã cắt thái càng sớm càng tốt, thời gian bảo quản tối đa là từ 1 - 2 ngày

Hãy sử dụng trái cây đã cắt thái càng sớm càng tốt, thời gian bảo quản tối đa là từ 1 - 2 ngày

Hướng dẫn bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh

Đối với thức ăn đã nấu chín, hãy thực hiện các bước sau để bảo quản chúng trong tủ lạnh:

- Để nguội: Trước khi bảo quản, hãy để thức ăn đã nấu chín nguội tự nhiên trong khoảng 2 tiếng.

- Đóng gói và bảo quản: Sau khi thức ăn đã nguội, cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C. Điều này giúp tránh làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh, gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác và tuổi thọ của tủ lạnh.

- Thời gian sử dụng: Thức ăn đã nấu chín nên được sử dụng trong vòng 3 ngày. Để tiện lợi hơn trong việc sử dụng, bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy