Nấu canh cá bỏ thẳng nước lạnh vào là dại: Dùng loại nước này giúp canh cá không tanh, ngọt thịt

( PHUNUTODAY ) - Với công thức nấu canh cá dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, ngọt thịt ai cũng phải gật gù khen khéo.

Nguyên tắc giúp bạn nấu canh cá không bị tanh

Loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá

Một trong những cách giúp bạn nấu canh cá mà không bị tanh là hãy loại bỏ sạch sẽ phần ruột - bỏ mang - cắt vây - cạo vảy là những bước sơ chế cá mà tất cả chúng ta đều biết rồi. Tuy nhiên, đó lại không phải là những bộ phận khiến món canh cá có mùi tanh.

Lớp màng đen này là công dụng bảo vệ toàn bộ phần nội tạng của cá, thành phần chính của lớp màng này là chất béo, lysozyme và các vi khuẩn độc hại. Vì vậy, nếu không loại bỏ hết lớp màng đen, món canh cá không chỉ tanh mà còn có hại cho sức khỏe nữa.

Ngâm và rửa cá với các nguyên liệu khử mùi tự nhiên

Rửa cá với nước vo gạo hoặc sữa tươi: Ngâm cá vào nước vo gạo hoặc sữa tươi trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu. Cách làm này phù hợp với các loại thịt cá có bản lớn như phi lê cá hồi, cá ngừ, cá thu.

- Ngâm rửa cá với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt. Chính vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá, giúp cá hết mùi tanh, đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên nên cho một lượng nhỏ gừng để tránh làm ảnh hưởng đến mùi đặc trưng của một số loại thịt cá (điển hình như cá hồi).

- Ngâm rửa cá với muối hạt: Muối cũng giúp giảm mùi tanh của cá. Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hạt xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.

- Ngâm cá với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Nhưng lưu ý, không nên ngâm quá lâu sẽ mất vị tươi của cá.

nau canh ca ngon

Tuyệt đối không cho cá vào nấu chung với nước lạnh

Nếu bạn cho cá vào nồi nước lạnh nấu ngay từ đầu, cá sẽ rất nhanh chín, dẫn đến việc cá bị nát là chuyện bình thường, ngoài ra, với cách làm này, cá sẽ bị tanh ngay do toàn bộ phần máu tanh và chất nhầy từ da cá và bụng cá đã hòa hoàn toàn vào nước.

Đồng thời, bạn cũng nên chiên qua phần cá trước khi nấu canh. Việc làm này khá phổ biến, giúp cá trở nên ngon hơn, thấm đều gia vị và đặc biệt là không bị nát.

Cách nấu canh cá không bị tanh

Nguyên liệu 

- 500 – 600g cá chép 200g (có thể mua cá quả nạc thịt, ít xương. Hoặc mua cá trắm, cá ba sa, cá tra đã cắt khúc bán sẵn ở chợ hoặc siêu thị). Hoặc dùng cá.trắm, cá diêu hồng,… đều được).

- 200g dọc mùng

- 100g cà chua

- Sấu hoặc me, tắc (quất), khế, thanh trà, chay... hay dấm bỗng, hay mẻ cơm chua lọc tùy ý) để tạo độ chua. . Nếu có quả dọc đã nướng sẵn bóc vỏ để tủ đông là ngon nhất.

- Hành tím, hành lá, thìa là, rau ngổ, mùi tàu

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường.

canh-chua-ca-loc

Cách nấu canh cá ngon:

Sau đó ướp cá với 1 thìa nhỡ bột canh, một chút hạt tiêu, bột nghệ - nhớ bóp đều khắp khúc cá cho nhanh ngấm (làm như thế để khi nấu món canh cá chua sẽ không bị tanh, bị nhớt).

Cho một bát to nước vào nồi, rồi cho vào 1 muôi nhỏ dấm bỗng hay 1 muôi nhỏ mẻ cơm chua lọc; hoặc mấy quả sấu hoặc khế chua

Thái cà chua cho vào. Đun cho nồi canh cá sôi lại thì hãy thả dọc mùng (đã bóp muối), không có cũng không sao - nhưng có thêm dọc mùng ăn sẽ rất ngon miệng. Bạn hãy nêm thêm 1 thìa nước mắm cho nồi canh dậy mùi thơm rồi bắc xuống.

Rắc hành thìa là (hoặc rau ngổ). Như vậy là bạn đã nấu xong nồi canh cá chua - tất cả chỉ mất 20 phút.