Các cụ đã dặn, "Giường dựa 2 vách gia đình không đau ốm cũng hoạn nạn": 2 vách này nhà nào cũng có

( PHUNUTODAY ) - Các cụ đã dặn, "Giường dựa 2 vách gia đình không đau ốm cũng hoạn nạn", đây là kinh nghiệm của người xưa truyền lại con cháu để tránh phạm phong thủy.

Phong thủy phòng ngủ là một yếu tố rất được coi trọng trong văn hóa của người phương Đông, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình. Kinh nghiệm xa xưa truyền lại, giường ngủ tốt nhất không nên đặt sát vách 2 bức tường dưới đây kẻo vừa phạm phong thủy, vừa không phù hợp khoa học, có thể dẫn đến những điều không hay trong cuộc sống.

Thứ nhất, giường không đặt sát vách bức tường có cửa sổ

Giường ngủ là nơi để mọi người nghỉ ngơi, cần được giữ sạch sẽ và thông thoáng. Thế nhưng người xưa quan niệm nếu kê giường ngủ sát vào tường có cửa sổ, bụi bẩn và mầm bệnh sẽ dễ xâm nhập, mỗi khi cửa sổ được mở ra sẽ khiến cơ thể hít phải nhiều chất độc hại hơn, có thể gây tổn thương cho phổi và sức khỏe của bạn.

cac-cu-da-dan-giuong-dua-hai-vach-khong-om-dau-cung-hoan-nan-2-vach-nay-nha-nao-cung-co-1

Ở thời xa xưa, cửa sổ lúc đó cơ bản làm bằng gỗ, khi ngủ bên cửa sổ, một lượng lớn khí lạnh sẽ xâm nhập qua khe hở của cửa sổ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho con người.

Tuy nhiên đối với những ngôi nhà hiện đại ngày nay, cửa sổ thường được làm rất kín, cho nên dù bạn có ngủ dựa vào cửa sổ cũng không dễ để hơi lạnh hay khí nóng xâm nhập. Chưa kể gia đình nào cũng có các thiết bị hỗ trợ như điều hòa, máy sưởi các loại nên nguy cơ ốm đau từ lý do này cũng giảm.

Thứ hai, giường không đặt sát vách bức tường với phòng tắm

Phòng tắm đồng thời thường thiết kế là nhà vệ sinh nên luôn được coi là khu vực không được sạch sẽ, không khí có phần ô uế. Thời đại ngày xưa, không có thiết bị hiện đại khử mùi, hơn nữa ngôi nhà đơn sơ và cách ly, cách âm kém, giường ngủ kê sát bức tường phòng tắm thường đem đến cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Chưa kể những mùi hôi hám hay khí độc từ đây có thể xâm nhập vào không gian nghỉ ngơi, cũng là căn nguyên phát sinh bệnh tật cho chủ nhân.

cac-cu-da-dan-giuong-dua-hai-vach-khong-om-dau-cung-hoan-nan-2-vach-nay-nha-nao-cung-co-2

Ngày nay, hầu hết các ngôi nhà đều làm bằng bê tông cốt thép, chất lượng nhà tắm nhà vệ sinh cũng tốt hơn nhiều giúp giảm bớt đáng kể tiếng ồn và mùi hôi đặc trưng, kê giường ngủ dựa vào tường nhà vệ sinh đôi khi cũng không phải là vấn đề gì lớn gây ảnh hưởng cho chủ nhân.

Tuy nhiên, phòng còn hơn chống, cẩn thận không thừa, cho nên đến tận bây giờ nhiều người vẫn giữ nguyên quan điểm không nên kê giường ngủ dựa vào 2 bức tường nói trên để phòng tránh bệnh tật cho người nhà.

Một số lưu ý khác khi đặt giường ngủ

- Hướng giường ngủ tốt nhất là hướng Bắc - Nam

Hướng của từ trường trên bề mặt trái đất là từ nam lên bắc, còn hướng của từ trường bên trong trái đất là từ bắc xuống nam. Để thuận theo tự nhiên, tốt nhất là bạn nên ngủ với tư thế đầu quay về hướng nam hoặc bắc, hợp với hướng của từ trường và có lợi cho sức khỏe hơn. Vì vậy giường ngủ tốt nhất là chọn đặt theo hướng từ bắc vào nam.

- Không đặt gương soi đối diện giường ngủ

cac-cu-da-dan-giuong-dua-hai-vach-khong-om-dau-cung-hoan-nan-2-vach-nay-nha-nao-cung-co-3

Đây là một lưu ý có yếu tố tâm lý, hãy thử tưởng tượng, khi đang chìm trong giấc ngủ, nếu ngồi dậy bất ngờ, con người rất dễ bị bóng trong gương làm giật mình, gây chóng mặt, sợ hãi. Hơn nữa, khi con người chìm vào giấc ngủ, hơi thở của họ trở nên mỏng manh, và phản xạ của gương rất mạnh, rất dễ phản chiếu năng lượng của cơ thể. Nếu phòng ngủ đang có gương đối diện với giường, tốt nhất bạn nên che gương hoặc quay nó vào tường vào ban đêm.

- Không nên treo đèn chùm phía trên giường ngủ

Đèn chùm tuy đẹp nhưng treo ngay phía trên giường ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe mà còn tạo nên cảm giác không an toàn. Khi người ngủ trên giường sẽ có một cảm giác áp bức giống như ngủ dưới thành xà ngang, giấc ngủ sẽ chập chờn. Nếu bạn thực sự muốn có đèn phía trên giường thì nên thiết kế loại đèn gắn thẳng vào tường, không nên dùng đèn treo để tạo cảm giác an toàn hơn.