Các cụ dạy "Lấy vợ không lấy gò má cao, lấy chồng không lấy người lông mày giao", vì sao lại vậy?

08:19, Thứ hai 05/09/2022

( PHUNUTODAY ) - Các cụ ngày xưa có câu “Lấy vợ không lấy người có gò má cao, lấy chồng không lấy người lông mày giao”. Vậy câu nói này có ý nghĩa gì?

cac-cu-day-lay-vo-khong-lay-go-ma-ca- con-lay-chong-thi-sao-ve-saucanh-bao-chi-em-cach-chon-chong_1

Người xưa thường quan niệm, chỉ cần nhìn qua nét mặt một người là có thể phán đoán đạo đức nội tâm, năng lực và thành tựu sau này của họ. Cũng chính vì thế, đã từ rất lâu, nhiều người thường hay quan sát về tướng mạo của người khác, nhất là khi người đó chọn đối tượng kết hôn thì lại càng coi trọng hơn. Cụ thể dân gian ta có câu “Lấy vợ không lấy người có gò má cao, lấy chồng không lấy người lông mày giao”. Vậy câu nói này có ý nghĩa gì?

1. Lấy vợ không lấy người có gò má cao

cac-cu-day-lay-vo-khong-lay-go-ma-ca- con-lay-chong-thi-sao-ve-saucanh-bao-chi-em-cach-chon-chong_2

Gò má hay còn gọi là lưỡng quyền, thực chất vùng má nằm ngay dưới hốc mắt, trên hai bên cánh mũi. Theo quan điểm khoa học, gò má cao là do có ít mỡ dưới da, khiến khuôn mặt bị xẹp xuống, phần xương gò má sẽ lồi lên. Tuy nhiên, trong mắt người xưa, phụ nữ có gò má cao thường là người có tính cách mạnh mẽ, ham muốn chiếm hữu và có quyền kiểm soát mạnh. Theo nhân tướng học, phần xương thuộc về dương, phần thịt thuộc về âm. Gò má cao sẽ tương trưng cho sự ham muốn quyền lực, tính cách ngang bướng, láo xược, ham muốn kiểm soát, thiếu ôn nhu nữ tính. Những người phụ nữ sở hữu đặc điểm này thường thích chỉ huy người khác, yêu cầu người khác phải nghe lời mình, không cho phép người khác làm trái ý. Dó đó, nếu một người đàn ông lấy một người phụ nữ như có gò má cao được cho là sẽ bị lép vế khi người vợ tỏ ra mạnh mẽ hơn mình.

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa, phụ nữ có gò má cao là những người hình phu khắc tử, những người sẽ đem lại xui rủi cho gia đình, hay bị kì thị. Bên cạnh đó, hậu vận của họ cũng không mấy tốt đẹp, sống cô độc, không may mắn. Chưa hết, những người phụ nữ này còn rất nóng tính, dễ gây xung đột trong gia đình, tạo ra mối bất hòa không thể cứu vãn, hôn nhân không hạnh phúc. Vì thế ông cha ta tâm niệm “lấy vợ không lấy người có gò má cao”.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm xa xưa, theo gu thẩm mỹ hiện đại, đàn ông hay phụ nữ có gò má tương đối cao thường mang đến cho con người vẻ đẹp cương quyết, có nghị lực và rất được ưa chuộng.

2. Gả chồng không gả người có chân mày giao

cac-cu-day-lay-vo-khong-lay-go-ma-ca- con-lay-chong-thi-sao-ve-saucanh-bao-chi-em-cach-chon-chong_3

Người có chân mày giao là chân mày giao nhau, hai đầu chân mày liền trên gương mặt được nối liền nhau mà không bị đứt rời.

Theo nhân tướng học, giữa hai chân mày này đại diện cho ấn đường, mà ấn đường là chìa khóa quyết định số mệnh của một người. Nếu đàn ông nào sở hữu chân mày liền mạch, thì được xem là một nhân tướng xấu, người đàn ông sở hữu chân mày này sẽ có cuộc sống khá khó khăn, khó lập được thành tựu lớn. Hơn nữa, đàn ông có “lông mày giao” được nhận xét là người hẹp hòi, tư duy xáo trộn, hiếu thắng, lập trường dễ lung lay, thiếu lý trí và không có năng lực đối nhân xử thế. Kiểu người này cả đời khó làm nên thành công, đặc

biệt người này dễ có xu hướng bạo lực, tính khí thất thường, nóng nảy, không làm được việc lớn. Do đó, phụ nữ xưa thường được khuyên không nên cưới người đàn ông “lông mày giao” làm chồng vì sẽ có một cuộc sống khổ đau, tăm tối, có thể chịu liên tục những trận đòn roi của người chồng vũ phu.

Dù sao đây cũng chỉ là đúc kết và quan điểm của người xưa, chỉ mang tính chất tham khảo. Trong xã hội tiến bộ hiện đại, vẫn có nhiều người nhìn vào tướng số này mà đánh giá một người thì có chút không công bằng. Kết hôn với nhau là do duyên phận, giữ gìn được hạnh phúc hôn nhân phụ thuộc nhiều vào sự quan tâm, gắn kết và mong muốn xây dựng của cả hai vợ chồng.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm