Các cụ nói chẳng sai: "Có 1 thứ càng khoe mẽ bao nhiêu thì cuộc đời càng phong ba, sóng gió bấy nhiêu"

( PHUNUTODAY ) - Sự tài ba, giỏi giang của một người là điều tuyệt đối không nên khoe mẽ, phô trương kẻo sau này gặp họa.

Không nên khoe khoang tài năng, sự giỏi giang của bản thân với người khác

Cổ nhân dạy: "Thương nhân giỏi sẽ biết giấu như không có đồ vật quý, quân tử đức lớn thường có dung mạo như kẻ ngu." Câu nói này mang ý nghĩa thâm thúy, không phải ai mới biết được.

Tài năng, nhân phẩm của một người, không phải là họ thông minh đến đâu, tài giỏi thế nào, được người khác ngưỡng mộ ra sao. Mà là họ có biết cách giả ngốc và ẩn mình hay không.

So với việc con người lúc nào phô bày trí thông minh thì việc giả ngu ngốc có nhiều lợi ích hơn nhiều. Nhiều người tuy rất giỏi giang, thông tuệ nhưng vẫn thường giả ngốc để người khác không đề phòng. Khi thời đến, họ lặng lẽ đi lên và khiến nhiều người kinh ngạc.

3

Xã hội ngày càng phát triển thì bạn cần phải học cách ẩn mình. Che giấu đi sự thông minh của bản thân vốn dĩ không phải là yếu kém. Mà ngược lại đó là một trí huệ thì chúng ta sinh tồn. Việc ẩn mình khiến đối phương tỏ ra lơ là, mình lại có nhiều cơ hội để tích lũy sức mạnh, phát triển bản thân.

Hãy suy nghĩ sâu sắc, tính kỹ, hạn chế bộc lộ hết tài năng của bản và đừng nên rút những điều quý giá trọng bụng mình ra để mà nói. Nếu như bạn không hiểu được cách cư xử này, thì có bao nhiêu tài năng, bạn sẽ bị người khác bắt bài, dễ dàng khắc chế bạn.

Có một số người, vì không hiểu được điều này mà trong cuộc sống, lúc nào họ khoe khoang. Trong công việc thì thích sự chú ý của tất cả mọi người để nhằm được thừa nhận năng lực của bản thân.

loi-day-co-nhan-1

Nhưng đây chính là hành động vô tình tự hạ thấp đi gia trị của bản thân. Bởi sau khi hình tượng được tạo dựng thì những đồng nghiệp sẽ đánh giá về người đó, chỉ cần lúc làm việc thể hiện hơi kém hoặc sai sót cũng sẽ bị người khác coi thường, và bài xích.

Cổ nhân dạy đời người cần học cách khiêm tốn, tránh bị người khác đố kỵ. Tránh làm cho cuộc sống của mình mệt mỏi, bất an và cản trở con đường phát triển của chính bản thân mình.

Sống ở đời, càng biết giả ngu, giả ngốc bao nhiêu thì càng nhận về nhiều lợi ích bây nhiêu. Những người thông minh thực sự, lúc nào họ biết âm thầm hoàn thiện chính bản thân mình để trở nên tinh tế, bản lĩnh hơn, thay vì chỉ biết khoe khoang về bản thâna