Các ổ khóa thường có lỗ nhỏ ở đáy, tưởng vô dụng hóa ra công dụng bất ngờ mà chúng ta không biết dùng

20:49, Thứ tư 22/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Chúng ta ai cũng có dùng vài ổ khóa trong nhà nhưng lại rất ít người biết cách sử dụng cái lỗ nhỏ ở đáy ổ khóa.

Trước khi dạng khóa từ, khóa điện tử thông minh ra đời thì hầu như gia đình nào cũng có vài chiếc ổ khóa để khóa cửa nhà, khóa cổng, khóa thùng đồ, kho hàng... Ngày này ổ khóa cũng vẫn được dùng phổ biến. Dưới đáy các ổ khóa thường có những lỗ nhỏ, có ổ khóa có 1 lỗ, có ổ có 2 lỗ. Bạn có biết chúng có công dụng gì?

Để biết công dụng của lỗ nhỏ này chúng ta cần nói qua về cấu tạo của ổ khóa. Các ổ khóa được làm từ kim loại với tính năng dùng để bảo vệ, khép chặt cánh cửa, bảo vệ gia đình. Thê nên ở khóa có cấu tạo là kim loại đặc, nặng, bên trong có hệ thống rãnh khớp nối. Chìa khóa khi cắm vào trong ổ khóa dựa theo những rãnh khớp để điều khiển hệ thống bên trong cho khít lại. Ổ khóa được dùng ở nhiều vị trí như trong nhà, ngoài thềm, ngoài sân, ngoài cổng. Chính vì thế ổ khóa có thể bị nắng, mưa độ ẩm thập nhập qua lỗ tra chìa và qua lỗ chứa đựng chân khóa. Khi nước thâm nhập vào bên trong ổ khó sẽ gây oxy hóa, dẫn tới han rỉ. Sự han rỉ này sẽ làm cho hệ thống bên trong bị kẹt khó mở, khó khóa. Những ổ khóa ngoài trời càng dễ bị han rỉ hơn vì dính nước nhiều hơn.

Nhiều ổ khóa, đặc biệt ổ khóa ở ngoài trời dễ bị dính nước nên nhanh bị han rỉ

Nhiều ổ khóa, đặc biệt ổ khóa ở ngoài trời dễ bị dính nước nên nhanh bị han rỉ

Nhiều ổ khóa sau một thời gian dùng thì bị oxy hóa nên rất khó mở, thậm chí kẹt nặng phải dùng tới kỹ thuật phá khóa dù còn chìa nhưng không thể mở được nữa vì bị kẹt.

Bởi thế khi thiết kế ở khóa thì người ta cần phải tính toán làm sao để khóa bền và giảm tình trạng bị đọng nước trong ổ khóa, tránh nguy cơ bị han gỉ làm kẹt khóa.

Từ đó những cái lỗ nhỏ ở đáy ổ khóa ra đời. Chúng có nhiệm vụ để thoát nước. Khi nước bị rơi vào bên trong ổ khóa thì chúng theo lỗ nhỏ đó thoát ra. Bởi vậy khi mua ổ khóa, nhất là ổ khóa cho mục đích ngoài trời, khóa cổng thì bạn càng cần phải chú ý chọn ổ khóa có lỗ ở đáy.

Những chiếc lỗ này có công dụng thoát nước và tra dầu mỡ

Những chiếc lỗ này có công dụng thoát nước và tra dầu mỡ

Nếu không có lỗ ở đáy thì ổ khóa càng có nguy cơ nhanh bị han rỉ, nên tránh. Bạn nên nhớ công năng của lỗ nhỏ này để chọn mua khóa, tránh việc mới dùng một thời gian đã bị kẹt phải thuê thợ phá khóa nhé. Nếu ổ khóa quan trọng và hay bị đứng ngoài mưa nên chọn loại cso 2 lỗ để thoát nước tốt hơn nhé. 

Ngoài ra, lỗ nhỏ ở đáy ổ khó còn có tác dụng giúp tra dầu mỡ. Sau một thời gian dùng, dầu mỡ bên trong ổ khóa bị khô nên chúng càng hay bị kẹt. Nhiều người tra dầu mỡ vào lỗ tra chìa khóa, điều đó cũng được nhưng làm bẩn chìa khóa và là cơn ác mộng mỗi khi bạn mở khóa thì đều dính bẩn ra tay. Hãy nhớ tra dầu mỡ vào lỗ nhỏ ở đáy ổ khóa nhé, đó mới là cách làm chuẩn, chuyên nghiệp . Bạn đã bao giờ biết dùng cái lỗ nhỏ ở đáy ổ khóa này chưa?

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên
Từ khóa: