Cách chặn tin nhắn và cuộc gọi rác cực kỳ hiệu quả chỉ bằng 1 thao tác đơn giản

23:57, Thứ bảy 22/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Chỉ với một thao tác đơn giản, bạn có thể chặn tin nhắn và cuộc gọi rác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Thông tư 22/2021/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành đã quy định chi tiết một số điều Nghị định số 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Theo đó, nghị định mới có liên quan đến việc đưa Hệ thống cơ sở dữ liệu có tên Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) vào hoạt động. Danh sách này được coi là biện pháp để bảo vệ người dùng thuê bao di động trước sự "tấn công" không ngừng của các tin nhắn và cuộc gọi rác.

Danh sách DoNotCall này sẽ tập hợp các thuê bao đã đăng ký không chấp nhận bất cứ tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo hay tin nhắn đăng ký quảng cáo nào. Người dùng khi đã đăng ký số thuê bao di động của mình vào danh sách DoNoCall thì sẽ không bị nhận cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo từ các doanh nghiệp viễn thông, internet hay các đơn vị quảng cáo khác.

Để làm được được này, người dùng chỉ cần thực hiện thao tác rất đơn giản. Cách này áp dụng với cả điện thoại Android và iPhone.

Cách chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác

Người dùng sẽ cần soạn tin nhắn với nội dung DK DNC và gửi đến số 5656. Sau thao tác ngày, số điện thoại của người dùng sẽ được đưa vào danh sách Danh sách không quảng cáo (DoNotCall), không tiếp nhận bất kỳ quảng cáo của các đơn vị đăng ký quảng cáo nào.

Người dùng thuê bao di động có thể chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác bằng một thao tác đơn giản.

Người dùng thuê bao di động có thể chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác bằng một thao tác đơn giản.

Người dùng có thể hủy việc đăng ký không nhận quảng cáo này bất cứ lúc nào cũng bằng cách soạn tin nhắn. Nội dung tin nhắn là HUY DNC và gửi 5656.

Cách báo cáo tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Trường hợp vẫn nhận được những cuộc gọi quấy rối, tin nhắn rác sau khi đã đăng ký số điện thoại của mình vào danh sách DoNotCall, người dùng có thể thực hiện thao tác phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Với tin nhắn rác, người dùng soạn tin nhắn với nội dung: S (số điện thoại phát tán tin nhắn rác - nội dung tin nhắn rác) và gửi đến số 156 (hoặc 5656)

Với cuộc gọi rác, người dùng soạn tin nhắn với nội dung: V (số điện thoại phát tán cuộc gọi rác - nội dung cuộc gọi rác) và gửi đến số 156 (hoặc 5656).

Chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác bằng trang web VNCERT

VNCERT - Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - Cổng Thông tin điện tử phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) lập ra. Người dân có thể sử dụng trang web này để phản ánh về các số điện thoại thực hiện cuộc gọi rác, tin nhắn rác làm phiền tới mình.

Hãy truy cập vào trang web https://chongthurac.vn. Ngay ở trang chủ, người dùng có thể nhìn vào thanh công cụ phía đầu trang và tìm mục Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Trang web của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - Cổng Thông tin điện tử phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Trang web của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - Cổng Thông tin điện tử phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Sau khi chọn vào mục Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác, người dùng sẽ nhập các loại phản ánh, Nguồn phát tán (số điện thoại phát tán), Số điện thoại phản ánh (Số điện thoại của bạn) và Nội dung tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Người dùng có thể đăng tải hình ảnh, âm thanh, video làm bằng chứng lên web (chú ý định dạng của hình ảnh, âm thành, video mà web cho phép). Bấm vào mục Phản ánh ở cuối trang.

Sau đó, hệ thống sẽ gửi tin nhắn có chứa mã OTP đến số điện thoại của người dùng. Người dùng nhập mã OTP này và bấm hoàn thành.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền