Cách để nhanh đào thải rượu bia để nồng độ cồn về 0. Cách tính để biết hơi thở còn hay hết cồn

20:48, Thứ sáu 12/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Ăn uống, rượu bia khiến cho nồng độ cồn tăng cao vừa hại sức khỏe lại khiến bạn gặp trở ngại khi di chuyển.

Cách tính thời gian đào thải nồng độ cồn

Khi ăn uống những đồ uống có cồn, thực phẩm chế biến có dùng rượu bia thì cơ thể chúng ta có nồng độ cồn nhất định. Thời gian đào thải tùy thuộc nhiều yếu tố từ thể trạng, lượng uống, cách uống, cách ăn.

Thực tế theo quy định thì một đơn vị cồn tương đương với 10g cồn ethanol nguyên chất. Điều này thường tương đương là bằng 200ml bia; 75ml rượu vang (1 ly); 25ml rượu mạnh (1 chén). Dựa theo thông số này bạn có thể quy đổi số lượng rượu bia mà mình đã uống ra số đơn vị cồn. 

Thông thường một người trưởng thành khỏe mạnh để đào thải nồng độ cồn ra khỏi cơ thể  thì cứ sau 1 tiếng, gan sẽ trung bình đào thải được 1 đơn vị cồn. Tuy nhiên có những người sẽ đào thải chậm hơn vì thể trạng yếu hơn, tốc độ đào thải lọc của gan kém hơn. Về cơ chế đào thải cồn của cơ thể, khoảng 10 - 15% sẽ đào thải qua đường hô hấp, da, mồ hôi. Khoảng 85 - 90% sẽ được xử lý qua gan.

Thời gian đào thải tùy thuộc lượng uống, thể trạng

Thời gian đào thải tùy thuộc lượng uống, thể trạng

Ví dụ nếu bạn uống 2 cốc bia thì tương đương nạp vào 3 đơn vị cồn nên với người khỏe mạnh bình thường thì sẽ 3 tiếng mới thải trừ cồn.  Tuy nhiên, sau khi thải trừ xong rồi thì  cơ thể cần 2-3 tiếng để cồn trong máu về 0. Do đó, nếu bạn uống 2 cốc bia thì bạn cần khoảng 6 tiếng để nồng độ cồn trong hơi thở về 0 và khi thổi vào máy đo mơi có thể không lên. Với những người yếu thì có thể thời gian cần dài hơn.

Cách uống cũng tác động lên quá trình đào thải. Điều kỳ lạ là nếu nồng độ cồn cao thì đào thải nhanh hơn, ngược lại, khi nồng độ cồn trong cơ thể ít thì tốc độ này lại chậm đi. Tuy nhiên uống nhiều rượu bia gây hại rất lớn cho gan thận và hệ thần kinh.

Với thông tin trên thì bạn có thể tính toán theo lý thuyết về thời gian đào thải cồn bằng công thức toán học, khi nhớ số lượng đã uống, loại rượu đã uống.  Tuy nhiên thời cách tính đó chỉ là ước chừng không chuẩn xác bởi thực tế đào thải của mỗi người, và cũng một người nhưng ở những thời điểm khác nhau sẽ khác nhau. Thể trạng yếu đào thải chậm hơn. Ngay cả việc khi uống bạn ăn gì kèm không cũng liên quan tới đào thải. Ví dụ những người ăn rất nhiều rồi mới uống bia thì bia sẽ được hấp thu 20% ở dạ dày và 80% ở ruột non. Khi dạ dày chứa nhiều thức ăn thì tốc độ hấp thu bia của dạ dày sẽ chậm và tốc độ thải trừ cồn cũng sẽ chậm theo.

Để nhanh đào thải nồng độ cồn nên uống nhiều nước sau khi ăn uống đồ có cồn...

Để nhanh đào thải nồng độ cồn nên uống nhiều nước sau khi ăn uống đồ có cồn...

Cách nào giúp nhanh đào thải cồn để hạ thấp nồng độ cồn?

Để nhanh đào thải nồng độ cồn bạn nên uống nhiều nước để cơ thể bài tiết nhanh hơn. Một số người uống say còn phải truyền nước để thải trừ cồn khỏi cơ thể.

Nói chuyện cũng là cách để bài tiết nồng độ cồn qua hơi thở

Sau khi uống rượu bia bạn có thể uống trà, cà phê để lợi tiểu  để cơ thể nhanh đào thải qua đường bài tiết.

Có thể uống thuốc giải rượu hoặc một số loại nước có khả năng giải rượu nhanh hơn như nước đậu xanh, nước bột sắn, nước mật ong....

Việc nhanh thải trừ nồng độ cồn ra khỏi cơ thể có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhưng không đảm bảo cho bạn hơi thở đã hết cồn và vẫn là mối phiền toái. Vì vậy tốt nhất là khi đã uống thì bạn không nên tự lái xe sẽ nguy hiểm cho chính mình và người khác. Hơn nữa cần chú ý ăn uống thực phẩm chứa cồn bởi chúng không tốt cho sức khỏe.

Với quy định hiện nay, khi bạn bị thổi nồng độ cồn chỉ cần phát hiện ra cồn trong hơi thở dù chưa tới 0,25mg/L bạn đã vi phạm. Vì vậy, một cốc bia trong vòng một tiếng bạn vẫn có khả năng bị phạt. Nếu bạn lái xe cần tránh uống bia trong khoảng 5-6 tiếng trước khi lái xe, dù chỉ là một cốc.

Việc uống rượu bia không chỉ gây ra tác hại khi lái xe mà còn hại đến nội tạng gan thận. Thế nên tốt nhất cần từ bỏ thói quen uống rượu bia và khi liên hoan không nên dùng rượu bia làm câu chuyện để chúc tụng nhau.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên