Cách khử độc trong măng tươi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

13:57, Thứ tư 14/10/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Măng tươi có tính độc và không phải ai cũng biết cách khử độc khi dùng làm thực phẩm.

cách khử độc trong măng tươi
Măng tươi là món ăn rất được ưa thích.

Măng tươi là món ăn rất được ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở… Ở nhiều nước phương Đông, măng là một trong những loại thực phẩm thông dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày và là thực phẩm tốt giúp giảm cân cho người béo phì mà ít ai biết. Trong măng có chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ – loại chất dinh dưỡng giúp giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, măng tre còn có nhiều tác dụng khác như trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng, làm giảm cholesterol trong máu… Cùng với đặc tính chống viêm, măng tre còn giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Trong măng tre có chứa kali, giúp kiểm soát việc tăng huyết áp thường xuyên…

Măng tươi rất giàu các loại vitamin A, B1, B2, C. Ở các phần mô mềm gần sát đầu búp măng thường có hàm lượng protein cao, chất xơ ít hơn. Tabashin hay Banslochan là một chất Siliedioxyt có trong măng tre, chất này được xem là một dược liệu quý và là một chất cường dương có hiệu quả cao.

Măng tươi là món ăn rất được ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở… Nhưng măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc, vị đắng cần phải được khử trước khi đưa vào sử dụng mới đảm bảo độ an toàn. 

Làm sạch măng, nên cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

Để đảm bảo an toàn, nên ngâm bằng nước vôi trong; luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc bay hơi.

Đem xếp gọn măng vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, bạn có thể đem chế biến món ăn.

Trước khi sấy hoặc phơi măng khô nên ngâm qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn nên chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt.

Không chỉ có công dụng bồi bổ sức khỏe, măng tươi còn là loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, măng tươi lại có tính độc và không phải ai cũng biết cách khử độc khi dùng làm thực phẩm. Vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận khi sử dụng thực phẩm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhé!

Mẹo pha nước chấm bún, nem ngon tuyệt cú mèo
Mẹo pha nước chấm bún, nem ngon tuyệt cú mèo
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Bát nước chấm hài hòa đủ vị chua cay mặn ngọt sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn so với sự hấp dẫn vốn có của nó.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link