Cá rô đồng có thể dùng chế biến được nhiều món như kho tương, nấu canh cải, kho gừng… Nhưng với tôi, ngoài việc thỉnh thoảng cùng nhau hì hụi đem đốt rơm để nướng cá rồi mỗi đứa một xâu cá chia nhau ăn, thì vẫn không món nào qua được món cá rô chiên giòn chấm nước mắm gừng đặc trưng do mẹ pha chế. Món ăn vừa chế biến đơn giản, không cầu kỳ, phức tạp, vừa dân dã, chân chất đầy tình quê.
Trong đó không thể không kể tới món cá rô chiên xù vừa thơm ngon hấp dẫn lại rất dễ chế biến và dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tay tiến hành để thiết đãi cả nhà:
Nguyên liệu làm món cá rô chiên xù
Cá rô đồng
Gừng tươi
Nước mắm ngon
Tỏi, ớt
Mì chính
Đường kính.
Cách làm món cá rô chiên xù
Bước 1: Chuẩn bị cá
Cá rô làm ruột, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Trước khi làm vảy, bạn nên ngâm cá sống vào nước muối khoảng hơn 20 phút cho cá lừ đừ, khi chiên sẽ có vị mặn đậm đà hơn. Cá được các bạn làm sạch ruột, để nguyên vảy, xếp vào rổ cho ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị gừng, tỏi, ớt
Gừng các bạn cạo sạch vỏ sau đó cắt lát ra, cho vào cối giã nhỏ ra
Tỏi các bạn bóc sạch vỏ ngoài rồi cùng giã nhuyễn
Qủa ớt các bạn bỏ sạch hạt rồi băm nhỏ.
Bước 3: Pha nước chấm
Lấy một bát nhỏ cho vào đó đường, bột ngọt, nước mắm và chanh
Lấy đãu khuấy đều cho tan hết ra rồi sau đó cho thêm tỏi, gừng và ớt đã băm nhuyễn vào đó là mình đã có được một bát nước chấm ngon.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chờ cho nóng thì các bạn cho cá rô vào chiên cho vàng giòn
Khi cá đã chín vàng thì cho ra đãi và rưới bát nước chấm bên trên lên.
Bước 5: Cho cá ra đĩa và ăn cùng cơm, kèm rau thơm rau răm lên trên cho đẹp mắt.