Cách làm hành phi vàng óng, giòn thơm, để lâu không bị ỉu

( PHUNUTODAY ) - Làm hành phi tại nhà vừa ngon vừa rẻ. Để có được mẻ hành phi ngon lành, giòn thơm, bạn đừng bỏ qua bí quyết dưới đây nhé.

Nguyên liệu để làm hành phi tại nhà

1kg hành tím

1,5 lít dầu ăn

1 thìa cà phê muối

2 muỗng canh bột bắp hoặc tinh bột khoai tây

Cách làm hành phi tại nhà

Hành tím chọn những củ cầm chắc tay, vỏ hành khô và bong ra. Bên trong hành vẫn còn mọng nước. Bóc vỏ hành và rửa sạch, để thật ráo nước.

Khi hành ráo nước hoàn toàn thì đem đi thái. Có thể thái dọc hoặc thái ngang đều được. Tuy nhiên, thái dọc củ hành khi chiên miếng hành sẽ không bị nát. Không nên thái quá mỏng vì sẽ khó chiên và dễ bị cháy.

Hành phi nên thái mỏng theo chiều dọc khi chiên sẽ không bị vụn, nát.

Hành phi nên thái mỏng theo chiều dọc khi chiên sẽ không bị vụn, nát.

Để khi thái hành không bị cay mắt, bạn nên đeo khẩu trang và kính trong quá tình làm.

Trộn hành đã thái với một chút xíu muối và bột bắp. Bột sẽ giúp hành phi giòn và để được lâu hơn.

Bắc chảo dầu lên bếp. Chờ dầu hơi nóng từ cho từng ít hành vào và chiên với lửa vừa. Khi phi hành, bạn nên đảo nhẹ để hành được vàng và giòn đều.

cach-lam-hanh-phi-02

Khi hành chuyển sang màu vàng nhẹ và khô, nổi lên trên mặt dầu thì vớt ra ngay. Sau khi vớt ra, hành vẫn còn nóng và sẽ tiếp tục chín vàng hơn nên bạn cần phải vớt sớm, không nên chờ hành chín già rồi mới vớt ra khỏi chảo dầu. Như vậy hành sẽ bị cháy.

Vớt hành ra rổ hoặc cho lên giấy thấm dầu để ráo.

Thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ để hành ráo dầu và nguội đều.

cach-lam-hanh-phi-03

Khi hành khô nguội hẳn, bỏ hành vào lọ kín để bảo quản và dùng dần.

Hành khô có thể dùng cho rất nhiều món khác nhau như bánh cuốn, xôi xéo, món nộm, món xào...

cach-lam-hanh-phi-04

Phần dầu chiên hành bạn để nguội, lọc qua rây rồi đổ vào lọ hoặc hộp rồi đậy nắp kín, bảo quản ở nơi thoáng mát. Có thể tận dụng dầu này cho các món xào đều rất ngon.