Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt cho cả nhà
Cách làm hoa quả dầm với đủ loại trái cây tươi ngon cùng những nguyên liệu đơn giản sẽ khiến cho cả gia đình và bạn bè mê tít ngay khi bạn trổ tài đấy. Cùng tìm hiểu công thức thực hiện món ăn vặt ngon tuyệt này bạn nhé!
Cách 1
Nguyên liệu làm hoa quả dầm gồm có:
Để làm hoa quả dầm thì nguyên liệu cần có là các loại trái cây tươi ngon. Bạn có thể cho nhiều loại trái cây cùng một lúc tuỳ theo khẩu vị hoặc chỉ 1 – 2 loại trái cây nếu thích. Thông thường một cốc hoa quả dầm thường được làm từ các loại trái cây sau đây:
Dứa: Bạn cần khoảng 300 gram dứa (khoảng 1 nửa quả dứa cỡ vừa)
Dưa hấu: Cũng như dứa, bạn chuẩn bị khoảng 300 gram dưa hấu đã gọt vỏ, bỏ hạt (Bạn có thể chọn loại dưa hấu không hạt để không mất thời gian bỏ hạt)
Bạn có thể chuẩn bị đa dạng các loại hoa quả để làm món hoa quả dầm
Xoài chín: 1 quả xoài chín. Nên chọn loại xoài chín vừa phải, không nên chín quá vì như vậy khi dầm miếng xoài rất dễ bị nát.
Lê: ¼ quả lê vừa phải (Khoảng 100 gram)
Mít: 10 múi mít đã lột xơ, bỏ hột (khoảng 150 gram)
Dừa tươi: 1 miếng cơm dừa già + 1 trái dừa xiêm để vắt lấy nước.
Sữa: Sữa tươi không đường khoảng 220 ml (1 gói sữa bán sẵn ở siêu thị) + 150 – 200 gram sữa đặc có đường (Sữa Ông Thọ hoặc Ngôi Sao Phương Nam)
Sữa tươi không đường
Đá bào, chanh tươi, bơ đậu nành (hoặc có thể thay bằng một loại bơ thực vật khác)
Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt cho cả nhà dịp Tết:
Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu đã chuẩn bị
Dứa: Gọt sạch vỏ, bỏ mắt và cắt thành những miếng nhỏ theo từng khe dứa đã khoét mắt.
Dưa hấu: Sau khi gọt sạch vỏ và bỏ hạt thì bạn cũng xắt thành các miếng nhỏ kích cỡ tương đương với miếng dứa hoặc theo hình miếng vuông nhỏ hơn hay theo các hình dạng ngộ nghĩnh tuỳ thích.
Cắt hoa quả thành hình miếng vừa ăn
Lê, xoài: Rửa sạch, gọt vỏ và thái vuông cỡ hạt lựu hoặc to hơn một chút đều được.
Mít: Bạn thái múi mít thành dạng sợi vừa ăn (khoảng 10 sợit nhỏ từ một múi mít)
Hoặc bạn cũng có thể tạo thành những hình thù khác nhau tuỳ ý
Dừa: Cơm dừa nạo thành sợi dừa nhỏ và dừa xiêm thì vắt riêng nước ra một chiếc cốc.
Chanh tươi: Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
Bước 2: Hoàn thiện món hoa quả dầm
Bạn xếp lần lượt dưa hấu, xoài, dứa, lê, mít thành một lớp. Tiếp đó bạn đổ phần sữa tươi + nước dừa + sữa đặc + bơ sao cho phần nước xấp xỉ phần hoa quả.
Đổ sữa lên phần hoa quả đã xếp lớp
Tiếp tục làm như vậy cho đến khi sử dụng hết phần hoa quả. Sau khi đã làm hết phần hoa quả chuẩn bị trước đó, bạn rắc một lớp dừa xiêm đã nạo sợi lên phần phía trên. Nếu ngại nạo sợi dừa thì bạn có thể thay thế bằng dừa khô. Tiếp đó, bạn rưới khoảng ½ thìa cafe nước cốt chanh đã chuẩn bị trước đó lên trên.
Thưởng thức hoa quả dầm cùng đá bào
Yêu cầu của món hoa quả dầm là phải dậy được mùi thơm của sữa, dừa, giữ được vị đặc trưng của các loại hoa quả những như có được vị hơi chua dịu của chanh.
Cách 2
Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt cho cả nhà dịp Tết
Nguyên liệu làm hoa quả dầm cho ngày Tết khẩu phần 4 người:
- Hoa quả tươi tùy theo sở thích của bạn, hãy tham khảo khẩu phần dưới đây:
+ 150 gram mít
+ 250gram lê
+ 300 gram dưa hấu
+ 300 gram dâu tây.
+ 400 gram xoài.
+ 12 quả vải
- 1 gói 220ml sữa tươi không đường.
- 1 hộp sữa đặc không đường
- 500 gram đá bào.
Các bước làm hoa quả dầm cho ngày Tết
Sơ chế nguyên liệu:
- Mít tách múi, bỏ hạt, thái sợ I chỉ.
- Lê gọt bỏ, bỏ hạt và phần cùi ở giữa, thái hạt lựu.
- Dưa hấu gọt vỏ, bỏ luông phần cùi trắng, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn.
- Dâu tây rửa sạch, thái làm đôi.
- Xoài gọt vỏ, thái hạt lựu bằng lê.
- Vải bỏ vỏ và hạt.
Các bước làm hoa quả dầm cho ngày Tết:
- Trái cây đã được chuẩn bị thì bạn chia chúng thành những phần bằng nhau cho vào 4 ly, tùy ý bạn sắp xếp loại trái cây nào vào trước vào sau, miễn sao nhìn nó hài hòa về màu sắc để món ăn trông hấp dẫn.
Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt cho cả nhà dịp Tết
- Sau khi cho trái cây vào 4 ly thì cho tiếp mỗi ly 4 thìa sữa tươi không đường và 2 thìa sữa đặc.
- Cuối cùng cho đá bào vào ly trái cây và thưởng thức, tùy sơ thích của bạn mà lượng đá bào cho vào nhiều hay ít bạn nhé.
Những lưu ý khi làm hoa quả dầm cho ngày Tết:
- Để món ăn thêm sinh động và thu hút mọi ánh mắt thì bạn rắc dừa khô lên trên mỗi ly.
- Bạn có thể ăn ngay hoặc làm xong thì bỏ vào tủ lạnh, dùng nilon bọc thực phẩm bọc kín lại, đến khi nào ăn thì bỏ đá bào vào là có thể thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!