Cách làm muối vừng từ lạc và vừng đen ngon cơm trong mùa lạnh

15:00, Thứ sáu 04/12/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Muối vừng không chỉ dùng để ăn với cơm mà chấm cùng đồ luộc cũng rất tuyệt. Cùng học cách chế biến món muối vừng thơm ngon bạn nhé.

Cách làm muối vừng từ lạc

Nguyên liệu:

me
Lạc rang làm muối vừng ăn rất bùi và đưa cơm.

- Lạc sống: 200g

- Vừng: 100g

- Muối hoặc bột canh

Cách làm:

Bước 1

- Bắc chảσ sạch lên bếp, vặn nhỏ lửa và đợi đến khi chảσ nóng đổ lạc vào chảσ và đảσ đều tay, cho đến khi lạc chuyển màu sang màu nâu đỏ và có chấm đen ở thân hạt lạc là được. Khi rang lạc bạn nên vặn nhỏ lửa, đảo luôn tay trong khoảng 10 phút là đảm bảσ lạc chín.

- Khi lạc chín thì đổ lạc ra giấy báo và cuộn chặt, ủ lạc trong khoảng 20 phút.

Bước 2

- Sau khi đổ lạc ra ủ, bạn nên cho vừng vào đảσ ngay. Vừng cũng cần đảσ đều tay nhanh để không bị cháy. Vừng rất nhanh chín, bạn đảσ cho đến khi thấy hạt vừng nổ lách tách thật đều tức là vừng đã chín, không cần rang quá nhé.

- Muối tinh cho vào chảσ nóng đảσ cho khô rồi đổ ra 1 chiếc bát con.

Bước 3

- Lạc và vừng khi đã chín không nên giã hoặc xay ngay khi còn nóng, làm như vậy lạc và vừng sẽ bịt bết, dính không tơi. Bạn nên chọn đến khi lạc vùng nguội hoàn toàn mới bắt tay vào công đoạn giã nát.

- Để làm nhỏ vừng, bạn có thể cho vào máy say sinh tố, xay nhỏ, mịn. Lạc nếu cho vào máy say thì nên say dối, để hạt lạc vỡ thành 2-3 mảnh là vừa, không nên xay quá nhuyễn. Nếu nhà bạn không có máy say hoặc chày cối thì có thể dùng chai thủy tinh để lăn làm vỡ lạc.

- Sau khi vừng lạc đã được làm nhỏ bạn có thể trộn muối hoặc bột canh sao cho vừa với khẩu vị.

Cách làm muối vừng từ vừng đen

Nguyên liệu:

me
Món ăn này được nhiều người yêu thích.

- Vừng đen : 300g

- Muối hoặc bột canh

Cách làm:

Bước 1

– Vừng cho vào chảo đặt lên bếp, vặn nhỏ lửa và đảσ đều tay, cho đến khi vừng chín có mùi thơm.

Khi vừng đen chín thì đổ ra giấy báo và cuộn chặt, ủ lạc trong khoảng 15 phút. 

Muối cho vào chảo rang thật khô.

Dùng cối và chày giã dập vừng đen, muối giã thật nhỏ.

Trộn đều vừng và muối lại. Chuẩn bị sẵn hũ thủy tinh có nắp đậy kín, đổ muối vừng vào để dùng dần.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm trứng cút om nấm lạ miệng, ngon cơm
Cách làm trứng cút om nấm lạ miệng, ngon cơm
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Món trứng cút om nấm khiến bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn. Cùng bắt tay vào làm món trứng cút om nấm cho cả nhà thưởng thức nhé.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi