Cách 1
Nguyên liệu:
Nộm sứa hoa chuối giòn giòn với sứa và tai lợn, ngấm đủ gia vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi lạc và vừng rang cùng các loại rau thơm. |
- Sứa tươi hoặc đã sơ chế đóng túi: 500g
- Hoa chuối: 1 cái.
- Xoài xanh: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ nhỏ (100g)
- Tỏi: 3 tép
- Lạc: 20g.
- Ớt chỉ thiên: 2 quả.
- Chanh: 1 quả.
- Muối: 1 thìa café.
- Nước mắm: 3 thìa súp.
- Đường: 2 thìa café.
- Giấm: 3 thìa súp.
Cách làm:
- Sứa rửa nhiều lần cho hết mặn. Cho sứa vào chần qua nước sôi khoảng 5-10 phút, để ráo.
- Vừng rang đến khi chín vàng, có mùi thơm.
- Hoa chuối bạn bóc lớp bên ngoài, đem thái thành sợi nhỏ, ngâm vào nước gạo cùng với muối và chút dấm cho hoa chuối được trắng.
Sau một lúc thì bạn vớt ra, rửa lại cho sạch rồi vắt khô.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.
- Xoài gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt.
- Hòa đều nước mắm + nước cốt chanh + đường cho tan đường ra.
- Cho sứa + hoa chuối + cà rốt + tỏi băm + xoài + ớt vào tô, sau đó cho nước mắm pha đường và nước cốt chanh vào, trộn đều là được.
- Khi nào ăn, bạn bày ra đĩa, rắc vừng rang lên, trang trí với rau thơm và dùng ngay nhé.
Món nộm sứa hoa chuối sẽ làm cho thực đơn của bạn thêm phong phú, vừa ngon miệng, tốt cho sức khỏe, công thức lại vô cùng dễ dàng, nhanh gọn.
Cách 2
Nguyên liệu:
Trước khi ăn bạn cho thêm lạc và vừng rang lên trên và thưởng thức. |
- Sứa: 300 gram (chọn mua sứa đã được sơ chế và đóng túi sẵn).
- Hoa chuối: 1/2 cái.
- Tai lợn: 1/2 cái
- Xoài xanh chua: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ.
- Các loại rau thơm: Mùi tàu, kinh giới, húng thơm…
- Chanh, ớt, riềng….
- Vừng, lạc.
- Muối, đường, mì chính…
Cách làm:
Sơ chế sứa và tai lợn.
- Đầu tiên bạn cắt bỏ túi sứa và trút ra một cai rổ cho ráo nước, tiếp theo rửa qua một hai lần với nước lạnh, cuối cùng trần với nước sôi tầm 5 -10 phút để sứa hết mùi tanh. Sau đó vớt ra để thật ráo nước.
- Tai lợn rửa sạch cho vào nồi luộc chín sau đó đem ngâm ngay vào nước lạnh cho giòn, sau đó thái thật mỏng.
Sơ chế các loại rau gia vị kèm theo.
- Hoa chuối bạn thái sợi nhỏ và mỏng sau đó đem ngâm vào một chậu nước có chứa nước gạo, dấm ăn và muối để hoa chuối được giòn và trắng. Tiếp theo bạn vớt hoa chuối ra và rửa lại nhiều lần cho sạch rồi vắt khô.
- Xoài xanh và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và đem bào thành sợi nhỏ vừa để tăng thêm gia vị vừa giúp món ăn hấp dẫn hơn.
- Riềng cạo vỏ rửa sạch sau đó đem giã thật nhỏ cho thơm. Giã riềng sẽ làm món ăn của bạn thơm, các miếng riềng mềm hơn so với việc cho vào máy xay sinh tố để xay.
- Vừng, lạc bạn rang riêng từng loại sau đó vò cho hết vỏ rồi đập dập để tăng hương vị cho món nộm sứa.
- Các loại mùi tàu, kinh giới, húng thơm bạn đem thái nhỏ.
Cách trộn nộm sứa.
- Cho sứa và tai lợn vào một âu lớn sau đó nêm gia vị cho đậm đà, tiếp theo bạn cho hoa chuối vào và đảo đều lên.
- Tiếp thục cho thêm xoài xanh chua và cà rốt bào sợi vào đảo đều. Thêm chanh, ớt, đường, muối sao cho vừa khẩu vị của bạn
- Đầu tiên là bạn bỏ sứa là một cái chậu lớn rồi nêm nếm chút gia vị để sứa của bạn đậm dà hơn sau đó cho thêm hoa chuối khô vào đảo đều.
Tiếp tục thêm xoài xanh, cà rốt vào đảo đều.Nêm nếm độ chua cay, mặn ngọt với ớt đường, muối và chanh sao cho vừa khẩu vị với bạn.
- Bước cuối cùng bạn cho thêm các loại rau thơm vào đảo đều và bày ra đĩa. Trước khi ăn bạn cho thêm lạc và vừng rang lên trên và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm kem trong quả dừa mát mắt, ngon không đối thủ (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Kem trong quả dừa là món ăn đang được giới trẻ ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, thanh mát. Cùng học cách chế biến bạn nhé. |