Cách làm phở bò trộn chua ngọt thơm ngon hết ý

06:00, Thứ năm 10/03/2016

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Món phở bò trộn chua ngọt thơm ngon thanh đạm sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa sáng.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Món ăn này được nhiều người yêu thích.

- 100gr bánh phở, 80gr thịt bò

- 1/2 củ gừng, 2 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ đường, 1 quả chanh, ớt, hành tây, rau mùi, rau húng

Cách làm:

Bước 1: Pha nước trộn phở chua ngọt: gừng thái nhỏ, sau đó cho vào bát rồi lần lượt cho nước mắm, đường, chanh vắt nước cốt, ớt, mì chính và 1/2 âu nước nóng vào khuấy cho tan đều.

Bước 2: Thịt bò luộc chín sau đó thái mỏng.

Bước 3: Bánh phở cho vào bát rồi lần lượt cho thịt bò luộc thái mỏng, rau mùi, hành tây thái mỏng, rau húng lên trên.

Bước 4: Trộn nước mắm pha chua cay mặn ngọt vào được.

Cách 2

Nguyên liệu:

me
 

300gram thịt bò thăn mềm (để xào)

5gram tỏi (2-3 tép, tỏi nước ngoài thì 1 tép to)

Bánh phở

Rau sống ăn kèm (xà lách, giá đậu, rau thơm, mùi, bạc hà,..)

Lạc rang giã dập

Hành phi (không bắt buộc)

Dầu ăn

Bột gia vị, muối

Dầu hào

Nước trộn

1 quả chanh tươi hoặc dấm

Đường

Nước mắm

Ớt tươi

Tiêu xay

2-3 tép tỏi (bóc vỏ băm nhuyễn)

Cách làm:

- Bánh phở nếu dùng loại khô thì ngâm vào nước ấm trước khoảng 2 tiếng để bánh phở mềm, sau này luộc sẽ rất nhanh và bánh phở không bị mất nhiều tinh bột. Bánh phở tươi cũng nên trần qua với nước nóng cho sạch.

- Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái lát mỏng. Ướp thịt bò với 1/2 thìa café bột gia vị hoặc muối, 1 thìa canh dầu hào và chút tiêu bột. Để khoảng 30 phút cho ngấm.

- Rau sống nhặt và rửa sạch (ngâm nước muối cho cẩn thận nữa )

- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

- Lạc rang chín, giã dập

Bắc chảo lên bếp, đun nóng một thìa dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào, để lửa to nhất, xào nhanh tay đến khi thịt bò vừa chín tới. Nêm lại gia vị cho vừa ăn (thường là mình cho thêm ít dầu hào).

Xào thịt bò nhìn chung là dễ, chỉ có một vấn đề có thể sẽ gặp phải là xào thịt bị ra nhiều nước, làm cho thịt dai và khô. Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này là để lửa to và xào nhanh tay, khi thịt vừa chín tới thì bắc xuống luôn. Xào kĩ quá sẽ làm thịt bị dai và ra nước.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể ướp thịt với một chút bột đao (bột năng/ tapioca starch), hoặc chút bột mì cũng giúp thịt mềm hơn khi xào.

Pha nước chấm chua ngọt: Về cách pha nước chấm thì mình có nói khá kĩ trong hai bài viết ở ĐÂY và ĐÂY. Cách pha với món ăn này cũng tương tự. Nước chấm nên pha trước một vài tiếng, khi dùng thì hâm cho hơi nóng ấm, ăn sẽ ngon hơn. Ngoài ra với món ăn này, (theo khẩu vị của mình) thì nước chấm nên pha vị ngọt nhiều hơn một chút, mặn vừa phải (vì thịt bò cũng mặn rồi), và chua cũng vừa phải (nếu thiếu chua thì khi ăn có thể vắt thêm chanh, giống ăn phở vậy).

Sắp rau sống xuống đáy bát, gắp phở bày lên trên, tiếp đến thịt bò, lạc rang, hành phi, rưới nước chấm chua ngọt (mình thêm cả ít tương ớt nữa), trộn thật đều và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu bún mọc miền nam ngon và đơn giản tại nhà
Cách nấu bún mọc miền nam ngon và đơn giản tại nhà
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng học cách chế biến món bún mọc miền nam cực ngon và đơn giản cho cả nhà thưởng thức bạn nhé.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi