Cách nấu bún bề bề ngọt thanh cho một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất

( PHUNUTODAY ) - Khi đến Quảng Ninh, bạn nhất định không nên bỏ qua món bún bề bề nổi tiếng, đồng thời bạn cũng có thể chế biến luôn tại nhà cho bữa sáng gia đình với công thức sau.

Bề bề hay còn được biết đến với tên gọi khác là tôm tít, nổi tiếng với cách nấu bún bề bề ngon tại Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là món bún ngon thường được người dân vùng biển Hạ Long lựa chọn làm bữa sáng hàng ngày. Bắt đầu mỗi buổi sáng với tô bún bề bề nấu chua sẽ giúp bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho cả ngày dài làm việc và học tập.

1. Nguyên liệu cần có cho món bún bề bề

- Bề bề: 500 gr                                             - Cà chua: 4 quả

- Gừng: 1 nhánh                                           - Hành lá: 2 nhánh

- Bún tươi: 1 kg                                            - Hành tím: 2 củ

- Rau mùi tàu: 2 nhánh                                  - Hành phi

- Các loại rau ăn kèm: rau thơm, xà lách, bắp chuối, rau muống

- Đậu hũ: 4 miếng.

- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Mẹo nhỏ: Cách mua bề bề tươi ngon

- Khi chọn mua bề bề, bạn nên mua những con còn sống và cử động để có thể đảm bảo độ tươi ngon của bề bề.  

- Khi mua bề bề, bạn hãy lộn ngược phần bụng bề bề lên, nếu thấy ở đuôi có một vệt màu hồng tức là bề bề có trứng, nếu dùng để chế biến sẽ có vị beo béo rất đặc trưng.

- Trong trường hợp không thể mua bề bề tươi và cần lựa chọn bề bề đông lạnh thì bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín, đảm bảo được đóng túi nguyên vẹn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.

be-be-tuoi-ngon

2. Cách thực hiện nấu món bún bề bề cho bữa sáng

Bước 1: Sơ chế và luộc bề bề

Bề bề sau khi được rửa sạch thì bạn cho vào nồi nước để luộc sôi cùng với vài lát gừng thái lát và 1 củ hành tím đập dập trong khoảng thời gian 5 phút. Sau đó, bạn vớt bề bề ra để nguội và bóc lấy phần thịt.

cach-lam-mon-bun-be-be-ngon-dung-dieu-cho-bua-sang-202108261149480878

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau.

- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn đem đi chiên cho đến khi vàng và giòn thì cho ra đĩa.

2-cach-chien-dau-hu-bang-noi-chien-khong-dau-don-gian-dau-gion-cuc-lau-202109101400402831

Bước 3: Nấu nước dùng cho món bún bề bề

- Phần trên và vỏ bề bề bạn không nên vứt đi mà hãy đem xay cùng 600ml nước rồi sử dụng rây lọc để lấy phần nước ngọt nấu nước dùng bún.

- Tiếp đến, bạn hãy đặt nồi lên bếp cùng một chút dầu ăn rồi cho 1 củ hành tím băm nhuyễn và cà chua đã thái múi cau vào xào trong khoảng thời gian 5 phút.

- Sau đó, bạn cho nước dùng đã lọc từ bề bề vào nồi rồi cho 3 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường vào đun khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt lửa là xong.

Bước 4: Hoàn thành và thành phẩm

Cuối cùng, bạn hãy xếp đậu hũ chiên, thịt bề bề, rau thơm cùng hành lá cắt nhỏ, hành phi lên trên tô bún rồi chan nước dùng lên là có thể thưởng thức rồi.

Chỉ với vài bước đơn giản là đã có thể chế biến món bún thơm ngon này rồi.Khi ăn sẽ vừa cảm nhận được vị ngọt mới từ thịt bề bề vừa được thưởng thức món bún nóng hổi cho buổi sáng. Để món bún thêm ngon, thì có thể ăn kèm với những loại rau sống như xà lách, húng quế hay rau chuối và rau muống bào mỏng.

0044852d-a314-4cd1-9add-00472354f71e

3. Những lưu ý khi nấu món bún bề bề

- Bạn có thể sử dụng xương đuôi heo, xương gà để nấu nước dùng bún bề bề. Những nguyên liệu này sẽ giúp tạo vị ngọt, cung cấp một số chất dinh dưỡng cho món bún trở nên hấp dẫn và đặc trưng hơn.

- Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà có thể tùy biến món bún này theo sở thích riêng. Ví dụ như nấu bún thái hải sản bề bề, nấu lẩu thái bề bề,…

- Nên mua bề bề vừa đánh bắt để đảm bảo độ tươi ngon và hạn sử dụng được lâu hơn, thịt cũng săn chắc hơn.

4. Cách bóc bề bề dễ dàng

 Cách thứ nhất: là các bạn dùng kéo cắt 1 đường dài trên lưng bề bề, cắt bỏ đầu rồi dùng tay tách vỏ bề bề ra làm 2. Sau khi tách bỏ phần vỏ trên lưng, lật bề bề lại dùng tay tách tiếp phần vỏ dưới bụng bề bề, vậy là đã hoàn thành.

Cách thứ hai: là dùng kéo lần lượt cắt bỏ 2 bên hong của bề bề theo chiều từ trên đầu xuống, tiếp đến dùng tay tách bề bề ra khỏi phần vỏ trên lưng và dưới bụng, giữ lại phần thịt bên trong lớp vỏ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link