Không chỉ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cải thảo còn ít ca lo và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa ung thư, hạ sốt, lợi tiểu…
Bên cạnh những món như kim chi cải thảo, cải thảo xào thịt bò, cải thảo xào trứng… bạn còn có thể làm món cải thảo cuộn thịt ngũ sắc này.
1. Nguyên liệu làm món cải thảo cuộn thịt ngũ sắc
- Cải thảo
- Thịt heo xay
- Cà rốt
- Giò sống
- Đậu Hà Lan
- Nấm hương
- Ngô
- Hành tím, tỏi
- Hành lá
- Gia vị: Đường, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, tương cà, nước tương
2. Cách làm món cải thảo cuộn thịt ngũ sắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngô sau khi mua về sẽ được bóc bỏ phần vỏ ngoài, rửa sạch và sử dụng dao để tách từng hạt ra để riêng trong bát.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi rửa lại với nước và thái nhuyễn.
- Bào vỏ cà rốt rồi rửa sạch và thái thành dạng hạt lựu.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi, rửa lại với nước và băm nhỏ.
- Ngâm nấm hương trong nước sạch khoảng 15 phút cho đến khi thấy nấm nở ra thì rửa sạch và thái sợi.
Bước 2: Sơ chế cải thảo
- Tách từng lá cải thảo rồi mang đi rửa sạch và để cho ráo nước.
- Tiếp đó, cho cải thảo vào nồi hấp trong khoảng 5 phút rồi vớt ra. Trong trường hợp muốn ăn chín hẳn, bạn có thể luộc lá cải thảo.
Bước 3: Chuẩn bị nhân
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị như giò sống, ngô ngọt, thịt băm, nấm hương, cà rốt, đậu Hà Lan và tỏi, hành tím băm nhỏ vào một chiếc bát sạch.
- Sau đó nêm nếm với hạt nêm, dầu ăn, đường, dầu hào sao cho hợp khẩu vị của bản thân và trộn đều.
- Ướp nguyên liệu trong khoảng 15 phút để phần nhân ngấm đều gia vị.
Bước 4: Hấp nhân với cải thảo
- Lấy một chiếc bát có kích cỡ vừa phải, sau đó xếp 8 lá cải thảo vào sao cho lá xoay tròn quanh bát và đủ để bao lấy nhân.
- Thêm nhân thịt đã trộn đều vào, ép chặt và dùng lá cải tháo túm lại để che kín nhân thịt.
- Đặt bát cải thảo cuộn thịt vào hấp trong khoảng 30 phút để phần nhân bên trong chín đều.
- Chờ đến khi cải thảo cuộn thịt đã chín thì để nguội một chút rồi đặt vào một chiếc bát sạch và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Chuẩn bị sốt ăn kèm
- Đặt chảo lên bếp rồi cho hành tỏi vào phi thơm.
- Thêm nước tương, đường, dầu hào, tương cà, hạt nêm vào đun trong lửa nhỏ cho đến khi thu được hỗn hợp sệt lại thì được.
- Rưới phần nước sốt vào đĩa cải thảo cuộn thịt rồi từ từ thưởng thức.
Món cải thảo cuộn thịt ngũ sắc sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn khi kết hợp giữa màu xanh nhạt của lá cải thảo, màu vàng của ngô ngọt, màu cam của cà rốt, màu xanh đậm từ đậu Hà Lan… Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cải thảo thanh mát và nhân ngọt thơm, đậm đà.
3. Lưu ý khi làm món cải thảo cuộn thịt ngũ sắc
- Khi mua cải thảo, bạn nên chọn những cây tươi, phần ngọn có màu xanh nhạt và trắng dần từ thân đến gốc.
- Những người bị đau dạ dày, mắc bệnh thận hoặc bị viêm đường tiêu hóa không nên ăn nhiều cải thảo.