Các loại hạt
Mặc dù các loại hạt chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ, tuy nhiên chuyên gia khuyến cáo rằng không nên để trẻ nhỏ tự ăn các loại hạt vì rủi ro bị hóc dị vật trong cổ họng là rất cao. Ngoài ra, một số loại hạt như đậu phộng cũng có thể gây dị ứng ở trẻ.
Do đó, các loại hạt như quả óc chó, mắc ca, đậu phộng, các loại đậu và các loại hạt khác nên được hạn chế cho trẻ dưới 1 tuổi. Nếu muốn cho con ăn, bố mẹ cần nghiền nhỏ hoặc xay nhuyễn hạt để bé dễ ăn và tránh nguy cơ nghẹn hoặc hóc.
Gạo nếp
Các loại đồ ăn từ gạo nếp, chẳng hạn như bánh nếp, bánh giò, được khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn. Đồ ăn từ gạo nếp có đặc tính dẻo và dính, làm giảm khả năng nuốt của trẻ, khiến cho việc ăn dễ gây tắc nghẽn đường thở.
Đối với người lớn nói chung và trẻ em nói riêng, ăn quá nhiều đồ nếp hoặc xôi sẽ khiến cho hệ tiêu hoá bị khó tiêu. Ngoài ra, nếu trẻ ăn quá nhiều gạo nếp, xôi sẽ gây ra nhiệt trong cơ thể, dẫn đến hiện tượng nóng trong người, nhiệt miệng, rối loạn tiêu hoá như đầy hơi, khó tiêu, đầy bụng. Điều này xảy ra vì lượng năng lượng tạo ra bởi gạo nếp và xôi là rất lớn, vượt xa nhu cầu của cơ thể.
Thạch
Thạch là món ăn mềm, khi trôi xuống đường thở thì có thể dễ dàng thay đổi hình dạng, bám chặt lấy đường thở và khiến trẻ tử vong. Vì thạch mềm, việc sử dụng dụng cụ chuyên dụng để lấy thạch ra cũng rất dễ gây vỡ vụn thành những mảnh nhỏ, gây khó khăn cho việc cấp cứu.
Để phòng ngừa hóc dị vật, tốt nhất là không nên cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ăn thạch rau câu vì trẻ còn non nên phản xạ đường thở chưa hoàn thiện nên rất dễ bị hóc. Với trẻ trên 5 tuổi, nếu cho trẻ ăn thì nên dùng thìa để cắt nhỏ miếng thạch, rồi từ từ cho trẻ ăn.
Mật ong
Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong nguyên chất hay nấu cùng các loại thực phẩm khác. Mật ong có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Trẻ dưới 1 tuổi chưa hình thành hàng rào vi sinh vật đường ruột hoàn chỉnh để chống lại xâm nhập của các vi khuẩn và độc tố.
Để phòng bệnh, bố mẹ nên hạn chế cho trẻ 1 tuổi dùng mật ong. Ngoài ra, do bào tử Clostridium botulinum cũng có thể có trong thực phẩm chưa nấu chín, nên phải cẩn trọng khi nấu ăn cho trẻ.
Đường
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ em không nên tiêu thụ quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, khẩu phần dinh dưỡng không nên bổ sung thêm đường, vì điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Nếu thường xuyên cho trẻ bổ sung đường, có thể khiến con hình thành thói quen xấu là kén ăn. Thêm nữa, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, lượng đường sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư, tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim, gây hại cho sức khỏe của trẻ sau này.
Muối
Thành phần chính của muối là natri, trẻ dưới 1 tuổi trong khẩu phần ăn thông thường đã có đủ lượng natri cần thiết. Việc thêm muối vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi có thể gây nguy hiểm cho thận của trẻ, vì thận của trẻ ở độ tuổi này rất non nớt.
Việc thêm nhiều muối vào đồ ăn của trẻ có thể hình thành thói quen ăn mặn khi trẻ trưởng thành, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, bệnh tim mạch trong tương lai. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng trẻ ăn nhiều muối trong thời gian dài có thể gây tổn thương não bộ.
Nước ép trái cây
Trẻ em cần phải được cung cấp đủ dinh dưỡng và chất xơ thông qua chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Việc ép trái cây thành nước giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong trái cây. Tuy nhiên, quá trình ép làm mất đi một số vitamin và chất xơ có trong trái cây. Do đó, nếu có thể, bố mẹ nên cho trẻ ăn trái cây tươi để đảm bảo tối đa lượng vitamin và chất xơ mà trẻ cần.
Ngoài ra, những loại trái cây như cam, quýt có tính axit cao và có thể gây ra rối loạn tiêu hóa cho trẻ em đang trong giai đoạn phát triển ruột. Do đó, bố mẹ nên hạn chế cho trẻ uống nhiều nước ép từ loại trái cây này và tăng cường cho trẻ ăn thêm các loại thực phẩm dinh dưỡng khác để bổ sung cho chế độ ăn uống của trẻ.
Trà và cà phê
Trà chứa nhiều tannin làm cản trở hấp thụ sắt. Cà phê chứa caffein gây ra cảm giác hưng phấn cho trẻ, đặc biệt nếu trẻ uống quá nhiều. Theo Tiến sĩ David Berger, một bác sĩ nhi khoa làm việc tại Mỹ, "Caffein có thể gây ra các vấn đề như chóng mặt, mất ngủ, trào ngược axit dạ dày, tăng nhịp tim và huyết áp nếu trẻ em hấp thu quá nhiều". Ngoài ra, trẻ cũng có thể tăng nguy cơ béo phì và suy giảm sức khỏe như suy dinh dưỡng, chậm phát triển ngôn ngữ và suy giảm khả năng đọc hiểu.