Cha mẹ thông minh sẽ thường xuyên hỏi con 4 câu hỏi này trước khi đi ngủ

( PHUNUTODAY ) - Mỗi đứa trẻ đều muốn nhận sự quan tâm đặc biệt từ cha mẹ của mình. Chỉ với 4 câu hỏi đơn giản này mỗi tối, cha mẹ có thể giúp con xây dựng được một tương lai tươi sáng.

1. Con yêu, hôm nay con có vui không?

Sau một ngày đi học, trẻ thường sẽ có rất nhiều những niềm vui cũng như nỗi buồn xảy ra trong thời gian ở trường. Cùng với đó, việc tiếp xúc, trao đổi với bạn bè hay trong việc học đều có thể khiến trẻ lưu giữ những cảm xúc nhất định.

Chính vì vậy, trước khi đi ngủ vào buổi tối, cha mẹ hãy dành ra một chút thời gian để cùng trò chuyện với con. Đơn giản chỉ với câu hỏi ngày hôm nay của con như thế nào, vui hay buồn. Chỉ cần được cha mẹ hỏi han như thế này, trẻ sẽ có thể trút hết bầu tâm sự cho cha mẹ nghe, từ đó cha mẹ cũng sẽ nhận thấy được những cảm xúc của con, liệu con có gặp phải những tình huống khó xử gì không để tìm cách giải quyết hợp lý và cho con những lời khuyên hữu ích. Trong trường hợp, trẻ chưa biết cách thể hiện, cha mẹ cần chủ động hỏi han, lắng nghe và thấu hiểu con mình với thái độ kiên nhẫn và tần suất thường xuyên.

con-4-tuoi-tinh-giac-giua-dem-hoi-1-cau-khien-me-xau-ho-gioi-tinh-1-1431-1629798944-718-width629height467

2. Hôm nay ở trường, con có học được điều gì mới mẻ không?

Dù cho còn nhỉ hay khi lớn lên, trẻ đều rất thích thể hiện và chứng tỏ khả năng của mình. Khi chúng học được một điều gì đó mới mẻ, trẻ sẽ thích chia sẻ với mọi người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ của mình. Nếu cha mẹ khen ngợi đúng lúc sẽ khiến trẻ vui vẻ, tự tin và có thêm động lực cố gắng trong tương lai. Cùng với đó, trẻ cũng sẽ cảm thấy việc biết được một kiến thức mới rất vui và thú vị, lâu dần hình thành nên thói quen yêu thích việc học. Từ đó, cha mẹ đỡ bớt phải lo lắng hơn về việc học của con mình sau này.

Đối với con cái, việc mỗi ngày có người chia sẻ, nói chuyện khiến chúng cảm thấy vui và có cảm giác an toàn. Tất cả những điều này sẽ giúp trẻ có một giấc ngủ ngon, vui vẻ khi nghĩ tới việc đi học vào ngày mai.

3. Hôm nay có chuyện gì xảy ra với con không?

Để kịp thời phát hiện được tình hình của con cái như thế nào và hướng dẫn trẻ cách giải quyết vấn đề, thì sự hỏi thăm của cha mẹ là điều vô cùng cần thiết. Điều này có thể giải tỏa tâm trạng tiêu cực của trẻ, mang lại giấc ngủ ngon và gắn kết thêm mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Đặc biệt đối với trẻ đang còn trong độ tuổi đi học, cha mẹ chú ý nắm bắt tình hình việc trẻ ở trường, kịp thời phát hiện điều bất thường và có cách giải quyết hợp lý. Đến khi đó, cha mẹ sẽ có thể giống như những người bạn thân thiết nhất với trẻ, khiến trẻ có thể dễ dàng chia sẻ một số chuyện riêng và tiết lộ những bí nho nhỏ của mình.

Cha-me-thong-thai-se-thuong-xuyen-hoi-con-minh-3-cau-nay-truoc-khi-di-ngu-0-1659930087-94-width740height555

4. Con có câu hỏi nào về ngày hôm nay không?

Dù nhỏ hay lớn, trẻ em đều có rất nhiều câu hỏi muốn được biết, dù cho số lượng cũng như vấn đề quan tâm khác nhau. Vì vật, hãy cho con có thể hỏi các câu hỏi mỗi buổi tối và cố gắng trả lời hoặc nói với con rằng bạn sẽ cố gắng tìm ra câu trả lời. Sau khi con thoải mái hơn, thỉnh thoảng bạn có thể nhận được những câu hỏi giúp bạn hiểu hơn về tâm hồn và suy nghĩ của con. Cha mẹ nên khuyến khích con chia sẻ bất kỳ sự bất an và thắc mắc nào trong ngày, giúp cha mẹ xây dựng mối quan hệ tin cậy hơn và xây dựng một “không gian an toàn” với con vì con sẽ có nhiều khả năng tìm đến cha mẹ khi có điều thắc mắc.