Nhiều người thích ăn dứa vì nó có hương vị tuyệt vời. Thế nhưng, nếu nói rằng loại trái cây nhiệt đới này còn đặc biệt có lợi cho sức khỏe, giúp giải độc, giảm cân thì chắc hẳn rất nhiều người sẽ vô cùng bất ngờ. Không chỉ cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như vitamin C, mangan, đồng và folate... dứa còn là loại trái cây duy nhất chứa bromelain - một loại hợp chất thực vật.
Bromelain cực kỳ có lợi cho sức khỏe trong việc cải thiện chức năng miễn dịch, phòng chống ung thư, thúc đẩy vết thương mau liền và tăng cường tiêu hóa tốt hơn. Các nhà khoa học tin rằng hợp chất này có thể phá vỡ các protein trong máu, nhờ đó làm giảm viêm, giảm đau đớn trong cơ thể. Bromelain cũng có thể bảo vệ các khớp xương của bạn khỏi những tác hại của các gốc tự do.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Nghiên cứu đăng trên tờ Planta Medica cho biết bromelain còn hiệu quả hơn gấp nhiều lần thuốc hóa trị 5-FU [5-fluorouracil] trong việc điều trị ung thư ở động vật, với chỉ số sống sót xấp xỉ 263%.
Đôi mắt sáng khỏe
Dứa chứa beta-carotene và vitamin A tốt cho thị lực. Ăn ít nhất 3 phần dứa mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, đây là nguyên nhân lớn gây giảm thị lực ở người lớn tuổi.
Vóc dáng chuẩn
Dứa chứa rất nhiều chất xơ, khiến cơ thể phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa, từ đó giúp dạ dày kéo dài sự thỏa mãn và lâu cảm thấy đói. Uống nước dứa vào buổi sáng giúp ngăn ngừa cơn thèm đường và chất béo. Vitamin B1 trong dứa giúp tăng cường quá trình trao đổi chất bằng cách chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng.
Lưu ý:
Nếu bạn đang mang thai hoặc có thể mang thai, bạn nên hạn chế tiêu thụ lượng nước ép dứa vì nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, có thể gây sẩy thai.
Nước ép dứa có vị ngọt và ngon, nhưng nếu tiêu thụ với số lượng lớn, bạn có thể gặp các phản ứng như nôn mửa, tiêu chảy hoặc thậm chí phát ban trên da của bạn.