Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, 24.4% protein, 1.7% lipid, 53.3% glucid,… cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như canxi, kẽm, sắt, caroten,… Đây là những thành phần cần thiết đối với sức khỏe của con người. Đặc biệt với mẹ bầu và thai nhi, đâu đen là “siêu” phẩm mang đến rất nhiều lợi ích.
Lợi ích của đậu đen đối với với thai nhi
1. Ngừa dị tật thai nhi
Đậu đen cung cấp một lượng vitamin B khá phong phú, đặc biệt hàm lượng axit folic có trong đậu đen rất dồi dào. Đây là thành phần có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển não bộ và ống thần kinh. Bà bầu ăn đậu đen trước khi mang thai hoặc trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể giúp giảm nguy cơ mắc khuyết tật bẩm sinh ở não bộ và ống thần kinh của thai nhi.
2. Giải độc tố cho thai nhi
Trong suốt thai kỳ, thai nhi có thể bị nhiễm một số độc tố từ người mẹ. Những chất độc này có thể đến từ nguồn thực phẩm mẹ ăn, bụi bẩn,… mà chúng lại rất khó đào thải ra bên ngoài. Nếu các chất độc này tích tụ quá lâu có thể gây hại cho em bé. Sử dụng đậu đen là cách tự nhiên để giúp mẹ giải độc cho mình, đồng thời loại bỏ độc tố ra khỏi thai nhi. Bởi vì trong đậu đen có một chất molypdenum, đây là thành phần của các enzym oxidase, có tác dụng khử độc, giải độc.
3. Con sinh ra da trắng, môi đỏ
Nhiều người tin rằng, bà bầu ăn nhiều đậu đen còn giúp con sinh ra có làn da trắng, tóc đen dày và môi đỏ. Tác dụng này là nhờ vào hàm lượng sắt trong đậu đen. Hàm lượng sắt dồi dào giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, từ đó có tác dụng cải thiện sắc tố da, giúp da dẻ khỏe mạnh, tươi tắn. Vì vậy, bà bầu ăn đậu đen, em bé sinh ra cũng nhận được những lợi ích “thần kỳ” này.
Cách làm nước đậu đen rang
- Bước 1: Rửa sạch đậu đen, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng. Có thể ngâm đậu qua đêm.- Bước 2: Cho đậu đen vào chảo rang cho đến khi đậu có mùi thơm và màu vàng. Đậu đen đã rang có thể cho vào lọ đậy kín và dùng dần trong 1 tuần.- Bước 3: Đun sôi nước và cho đậu đen đã rang vào rồi. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp. Ủ trong 10 phút và không mở vung. Mỗi khi uống, chị em có thể cho thêm một ít đường hoặc muối tùy khẩu vị để thưởng thức.
Cách làm chỉ đơn giản vậy thôi mà hiệu quả không ngờ luôn các mẹ nhé. Thỉnh thoảng, em không thích uống nước đậu đen rang thì chỉ ngâm đậu đen qua đêm rồi sau đó nấu lên bình thường thôi. Cách này cũng thực sự rất tốt bởi theo nhiều nghiên cứu, việc ngâm đậu trong nước sẽ giúp loại bỏ một số loại tannin và phytate có hại, một phần tinh bột và chỉ giữ lại các chất kháng tinh bột (resistant starch) có lợi đó ạ.