Sai lầm ch.ết người khi ăn đậu phụ, cần phải bỏ ngay trước khi quá muộn

( PHUNUTODAY ) - Đậu phụ là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, tuy nhiên một số lỗi sai phổ biến nhiều người mắc phải khi ăn đậu phụ lại gây hại sức khỏe.

1. Những sai lầm phổ biến khi ăn đậu phụ:

Ăn quá nhiều

dau-phu1

Vì cho rằng đậu phụ lành, bổ dưỡng nên nhiều người cố ăn càng nhiều càng tốt với hy vọng điều đó sẽ tốt cho sức khỏe của họ. Tuy nhiên, điều này vô cùng nguy hiểm vì đậu phụ rất giàu protein, khi chúng ta ăn quá nhiều, protein trong đậu phụ sẽ biến thành chất thải chứa ni tơ tăng gánh nặng cho thận, đồng thời gây nên chứng khó tiêu.

Đậu phụ cũng chứa nhiều purine gây bệnh gút, nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ đối diện với căn bệnh này. Ngoài ra, ăn nhiều đậu phụ còn làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, dó chứa hàm lượng methionine lớn.

Dưới tác động của enzym, methionine có thể gây ảnh hưởng làm lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch gây tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Việc lạm dụng đậu phụ sẽ đem đến cho bạn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Bởi vậy, bạn hãy ăn chúng chừng mực hơn để loại thực phẩm này phát huy được hết những công dụng của nó.

Ăn đậu phụ thay rau

Nhiều người nghĩ rằng, đậu phụ làm từ đậu nành, lại mát nên có thể ăn thay rau hằng ngày. Điều này hoàn toàn sai lầm vì đậu phụ không chứa chất xơ. Nếu bạn ăn đậu phụ thay rau kéo dài sẽ dễ bị táo bón, kèm theo hàng loạt hệ lụy sức khỏe và dinh dưỡng khác.

Ăn đậu phụ thay thức ăn

dau-hu

Đậu phụ vốn được gọi là “thịt thực vật” vì dồi dào protein, chính vì thế, nhiều người cho rằng, có thể dùng nó thay thế nguồn đạm thực vật an toàn và rẻ hơn. Đây là một sai lầm tai hại cần tránh.

Tuy đậu phụ có chứa các protein tốt nhất trong tất cả các thực phẩm động vật nhưng hàm lượng và tỷ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ cũng không phải là giải pháp tối ưu cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein.

2. Những nguy cơ về sức khỏe sẽ xảy ra nếu ăn đậu phụ quá nhiều

Không tốt cho phụ nữ mang thai

a4

Đậu phụ có thể không an toàn cho chị em đang trong thai kỳ và có sử dụng các loại thuốc đi kèm. Điều này gây phản ứng cho cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, khi sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước xem sử dụng với lượng như thế nào.

Bệnh suy thận thêm trầm trọng

Đậu nành có chứa một chất hóa học gọi là phytoestrogens. Khi cơ thể ăn nhiều đậu phụ, đồng nghĩa sẽ nạp vào cơ thể nhiều phytoestrogens – lúc này sẽ gây độc hại cho cơ thể. Bệnh nhân suy thận sử dụng các sản phẩm đậu nành sẽ có nhiều phytoestrogens trong máu, không tốt cho người bị suy thận.

Nguy cơ bị sỏi thận

Có nhiều mối lo ngại cho rằng các sản phẩm từ đậu nành nói chung làm tăng nguy cơ bị sỏi thận vì chứa một lượng lớn các hóa chất gọi là oxalate. Đây là thành phần chính trong sỏi thận. Điều đáng chú ý nữa là bệnh nhân sỏi thận không thể tự xử lý hóa chất này trong đậu nành. Nếu bạn đã từng bị sỏi thận cũng cần tránh dùng lượng lớn.

Gây dị ứng

Trẻ em dị ứng với sữa bò cũng rất dễ bị dị ứng với sữa đậu nành, do đó đối tượng này cần thận trọng khi quyết định sử dụng.