Nồi cơm điện mới mua thường đi kèm với một thìa cơm làm từ nhựa, giúp tiết kiệm việc phải mua thêm thìa cơm. Thìa cơm nhựa này thường được sản xuất từ chất liệu thực phẩm, nên khi sử dụng bình thường, không có vấn đề gì phát sinh.
Bề mặt của thìa cơm nhựa thường có nhiều nốt sần nhỏ, có nốt tròn, có nốt hình bầu dục, được sắp xếp rất đều và có nguyên nhân riêng. Có thể có những người không hiểu tại sao thìa cơm được thiết kế như vậy. Thực tế, thiết kế của thìa cơm này có nhiều ứng dụng khác nhau, và chúng tôi sẽ giới thiệu ba trong số những ứng dụng này cho những ai muốn tìm hiểu!
Mục đích 1: Ngăn cơm dính
Những cục nhỏ trên thìa cơm nhựa được phân bố đều và có khoảng cách lớn hơn so với hạt gạo. Điều này cho phép chúng ta lắc thìa vài lần để cơm không bám chặt. Ngay cả khi cơm rơi ra, nó không dễ dính vào thìa.
Thêm vào đó, thìa cơm có cấu trúc có nốt sần ở cả hai mặt, vì vậy khi múc cơm, không có cơm ở phía trước hoặc phía sau của thìa. Đối với những người dùng thìa cơm phẳng để nấu cơm, phần cơm ở xung quanh thìa sẽ được ép chặt hơn, không dễ dính vào thìa và dễ dàng trôi xuống. Vì vậy, những nút nhỏ trên thìa cơm này giúp ngăn cơm bám vào thìa và không dễ dàng dính.
Mục đích thứ hai: Vo gạo
Trước khi nấu cơm, việc vo gạo là bước quan trọng. Thông thường, khi vo gạo, chúng ta thường đổ nước vào gạo và sử dụng tay để vo. Tuy nhiên, trong mùa đông lạnh giá, việc vo gạo bằng nước lạnh có thể khá khó khăn và đầy khắc nghiệt. Thực tế, thìa cơm nhựa có thể được sử dụng để giúp vo gạo một cách hiệu quả. Thìa cơm nhựa có nhiều điểm va đập nhỏ, và sử dụng nó để vo gạo có thể tạo ra ma sát giữa thìa và gạo, giúp gạo được vo sạch.
Mục đích thứ ba: Vệ sinh lòng nồi bên trong
Sau khi cơm đã chín, việc làm sạch lòng nồi bên trong của nồi cơm điện là cần thiết. Đôi khi, do không thực hiện vệ sinh kịp thời, một số hạt gạo có thể còn sót lại trong lòng nồi bên trong, và chúng có thể khô cứng và dính chặt vào thành bên trong của nồi cơm điện. Việc làm sạch chúng có thể khá khó nếu không ngâm trong thời gian dài.
Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thìa cơm nhựa để giải quyết vấn đề này. Chỉ cần sử dụng thìa nhựa để chà xát vài lần lên vùng có hạt gạo dính để làm sạch. Cấu trúc có nốt sần và lõm lõm trên thìa cơm nhựa tạo ra ma sát tốt, giúp loại bỏ hạt gạo một cách dễ dàng. Bề mặt của thìa cơm nhựa mịn, không gây vết xước cho lòng nồi, nên bạn có thể yên tâm sử dụng thìa này để làm sạch.
Ngoài ra, cần lưu ý rằng thìa cơm nhựa được sử dụng để đựng cơm và không có vấn đề gì. Tuy nhiên, thìa này không chịu được nhiệt độ cao, nên nếu thìa cơm nhựa bị biến dạng hoặc tan chảy, bạn nên ngừng sử dụng để tránh vấn đề về sức khỏe.