Cách chọn dưa hấu ngon ngọt
Chọn phần đáy dưa có vết rám, màu đốm vàng: Bạn hãy quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu. Quả dưa có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám màu vàng sậm. Quả dưa non sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng còn quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm. Các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy dưa sẽ gợi ý cho bạn thấy đó là một quả dưa ngon.
Nhìn vào rốn quả dưa: Bạn nên nhìn vào rốn quả dưa để đánh giá độ ngọt. Phần rốn là phần dưới đáy quả dưa, chỗ mà hoa dưa hấu rụng để lại vết. Nếu phần rốn của quả dưa to thì chứng tỏ phần vỏ dưa sẽ dày, ruột nhạt. Nếu phần rốn nhỏ thì chứng tỏ quả dưa này có vỏ mỏng, phần ruột cũng đủ độ ngọt. Vì vậy, hãy chọn dưa có phần rốn nhỏ và hơi lõm một chút sẽ tốt nhất.
Chọn dưa nhờ vào cuống dưa: Bạn chỉ cần nhìn vào cuống dưa sẽ biết được độ chín của dưa. Nếu cuống dưa có màu xanh, nguyên nhân có thể là do dưa bị hái quá sớm khi còn chưa chín. Bạn dùng mắt nhìn thấy cuống dưa nhỏ và héo khô, càng xoăn lại càng tốt. Điều này thể hiện trái dưa đã chín rồi, quả dưa già nên sẽ rất ngon và ngọt. Tuy nhiên cần lưu ý quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, nên đó có thể là quả dưa non chưa chín già, ăn sẽ rất nhạt.
Cách chọn dưa vàng ngon ngọt
Quan sát vỏ dưa vàng: Những quả dưa vàng ngon là quả có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ lên chứ không bằng phẳng, trơn chu. Vỏ chỉ có duy nhất một màu vàng. Bạn có thể ấn nhẹ tay lên vỏ dưa, nếu thấy có sự đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín. Nhưng nếu quá lõm thì cũng không nên mua vì rất có thể nó đã bị hỏng.
Chọn dưa vàng theo mùi hương: Nên chọn mua những quả dưa vàng có hương thơm thanh nhẹ nhưng đủ để cảm nhận khi đứng gần. Tránh mua những quả dưa có mùi thơm quá nồng vì đó thường là những quả đã chín quá độ và không còn giòn ngon nữa.