Chồng chạy theo nhân tình, con gái mất, mẹ đi tù và hành trình trở thành nữ triệu phú ở tuổi U70

( PHUNUTODAY ) - Cuộc đời của nữ tỷ phú này lắm truân chuyên, nhiều nước mắt. Ngày mãn hạn ra tù bà đã ở tuổi 70, vực dậy tất cả, bà đã khiến mọi người khâm phục bởi nỗ lực của mình.

Nàng tiểu thư sa cơ

Bà Ngô Thắng Minh sinh năm 1933, trong một gia đình thương nhân nhiều đời ở Thặng Châu, Chiết Giang. Tuy nhiên, cha của bà Ngô ham chơi, nên người mẹ bỏ đi năm con gái lên 2 tuổi.

Người bố sau đó cũng bỏ đi, để lại bà Ngô cho ông bà nội nuôi dưỡng. Ngay từ nhỏ, niềm yêu thích của Ngô là đến cửa hàng của gia đình xem mọi người kinh doanh. Lúc đó ông nội làm ăn phát đạt nên bà đã học được rất nhiều kỹ năng kinh doanh.

Ngô Thắng Minh năm 16 tuổi, khi làm giúp việc cho một gia đình ở Thượng Hải (Ảnh: 163.com)

Ngô Thắng Minh năm 16 tuổi, khi làm giúp việc cho một gia đình ở Thượng Hải (Ảnh: 163.com)

Năm 16 tuổi, Ngô Thắng Minh trốn đến Thượng Hải để chạy thoát khỏi cuộc hôn nhân bị cưỡng ép. Tại đây, cô gái làm giúp việc cho một gia đình giàu có. Sau đó không lâu, cô đến Thiệu Hưng, mở một tiệm tạm hóa từ số tiền tích góp được.

Sau một thời gian chật vật, bà mở được một cửa hàng ở Thiệu Hưng và kết hôn cùng người đàn ông kém 4 tuổi. Thế nhưng, cuộc hôn nhân đó cũng không hề hạnh phúc khi bà nhiều lần sảy thai, đến năm 42 tuổi mới có con gái đầu lòng. Năm 1977, bà mở công ty kinh doanh, dần trở thành "tướng giỏi" trên thương trường, sở hữu khối tài sản đồ sộ. Cũng vào thời điểm này, khi sự nghiệp thăng hoa cũng chính là lúc bà thất bại trong hôn nhân khi biết chồng ngoại tình.

Sức hấp dẫn của đồng tiền đối với một người có máu kinh doanh như bà vô cùng lớn. Năm 1985, Ngô đã nhập lậu 48 chiếc xe hơi cao cấp từ Hong Kong và những lô vải đắt tiền từ Đài Loan. Năm 1986, ở tuổi 53, Ngô Thắng Minh bị kết án tử hình vì buôn bán phi pháp. Tài sản hàng chục triệu tệ cũng bị tịch thu. Ngô liên tục gửi đơn khiếu nại. Cuối cùng sau nhiều lần xét xử, bản án được thay đổi từ tử hình treo thành chung thân.

Cùng thời điểm, bà Ngô nhận được đơn ly hôn của chồng. Hóa ra người đàn ông này có quan hệ bất chính với bảo mẫu của con gái trước khi vợ vào tù. Vợ tù tội, Trương Tư Nguyên gửi con gái cho một người chú ở quê nuôi dưỡng, cùng tình nhân đến An Huy.

Chồng bỏ đi, chỉ còn con gái là động lực sống của bà. Trong tù, bà tham gia vào nhiều hoạt động công ích, đạt được nhiều thành tích tốt. Bản án chung thân vì thế được thay đổi thành tù có thời hạn.

Trớ trêu thay, con gái nhỏ ở quê đã không chịu nổi áp lực tinh thần mà đã tìm cách tự tử, ra đi mãi mãi ở tuổi 16 và 2 năm sau, bà mới nhận được tin.

Thời điểm đó, bà Thắng Minh đã nhận được di nguyện cuối cùng của con gái, cô bé hi vọng rằng mẹ có thể sống hạnh phúc. Từ thông điệp đó, bà đã nỗ lực cải tạo và được giảm án tới 9 lần.

Ngày "Phượng hoàng" trở  lại

Năm 2003, sau 18 năm chịu án, nữ phạm nhân này được ra tù và bắt đầu công việc lao công tại nhà vệ sinh công cộng. Thời điểm đó, bà đã 70 tuổi.

Công việc đầu tiên khi ra tù mà bà Ngô làm là dọn nhà vệ sinh công cộng với mức lương 400 tệ (hơn 1,2 triệu đồng). Một năm sau, bà được trao danh hiệu "Người dọn dẹp xuất sắc ở Trịnh Châu", nhiều phóng viên báo đài đến phỏng vấn. Trong những cuộc gặp gỡ, Ngô nhắc tới mong muốn có tiền xây viện dưỡng lão dành cho người già không con cái như mình.

Sau đó, một người đàn ông họ Vũ đã tìm đến bà và mong muốn được cùng hợp tác kinh doanh với bà Ngô. Tin tưởng, Ngô đã đi vay 900.000 tệ đưa cho ông ta. Ngay khi nhận được tiền, người đàn ông bỏ trốn.

Người phụ nữ này đã thành công sau những bi kịch của cuộc đời. (Ảnh: Dân Việt)

Người phụ nữ này đã thành công sau những bi kịch của cuộc đời. (Ảnh: Dân Việt)

Thời điểm bế tắc cùng cực, bà Ngô viết câu chuyện của mình gửi đi nhiều nơi với mong muốn nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức đầu tư, đặc biệt vào vườn nho bị Vũ lừa. Cuối năm 2006, bà được một tổ chức đầu tư 1,2 triệu tệ để khôi phục kinh doanh. Dựa vào số tiền này, sau hai năm Ngô trả được hết nợ, còn gầy dựng vườn nho thành vườn sinh thái tham quan và du lịch nổi tiếng. Khu vườn này kiếm được lợi nhuận hơn 6 triệu tệ (trên 21 tỷ VND) trong 5 năm. Trên đà thắng lợi, Ngô thành lập Công ty TNHH Công nghệ trái cây Yangling Hongyang và Công ty TNHH Công nghệ Xingnong, đồng thời còn mở một số nhà máy chăn nuôi gà.

Ở tuổi gần 90, bà Ngô Minh Thắng vẫn chăm chỉ các hoạt động từ thiện và chăm chút ngoại hình rất kỹ để hoàn thành ước nguyện của con gái. (Ảnh: Weibo)

Ở tuổi gần 90, bà Ngô Minh Thắng vẫn chăm chỉ các hoạt động từ thiện và chăm chút ngoại hình rất kỹ để hoàn thành ước nguyện của con gái. (Ảnh: Weibo)

Đến năm 81 tuổi, sau hơn 10 năm chăm chỉ làm việc, Ngô một lần nữa trở thành triệu phú. Tuy nhiên năm 2010, bà giao công ty cho người khác quản lý, về mở một viện dưỡng lão dành cho người già ở Tây An. Ngoài ra bà còn thành lập nhiều quỹ từ thiện, giúp đỡ trẻ em bệnh tim và trẻ nghèo không được đến trường.

Sau khi Ngô Thắng Minh trở thành triệu phú, người chồng cũ bất ngờ tìm gặp năm 2016 với mong muốn tái hôn. Bà từ chối nhưng vẫn đưa ông ta vào viện dưỡng lão do mình làm chủ để an hưởng tuổi già.

Hiện nay ở tuổi 89, Ngô vui sống bằng cách "lấn sân" sang lĩnh vực truyền thông xã hội. Bà thường xuyên livestream hoặc quay video Tiktok về cuộc sống thường ngày. Trong một buổi livestream, nữ triệu phú này từng nói: "Bất cứ điều gì khủng khiếp cũng có thể là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, dẫn bạn đến một thế giới khác. Chỉ bằng cách nỗ lực vượt qua, bạn mới có thể kiên cường tiến lên phía trước, sống cuộc đời mà mình ao ước".