Cơ địa dị ứng nhiều thứ, hồi nhỏ tiêm vắc-xin bị hành, giờ tiêm ngừa Covid-19 được không? Bác sĩ Khanh trả lời

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người trước khi tiêm vắc xin thường rất lo lắng vì mình có cơ địa dị ứng hoặc từng bị phản ứng khi tiêm vắc xin khác thì có tiêm được vắc xin Covid-19 hay không.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn cực kỳ phức tạp. Nhà nước vẫn đang tiến hành tiêm vắc xin cho người dân nhanh chóng, để đạt miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, nhiều người rất sợ tác dụng phụ hoặc sốc phản vệ khi tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt những người từng có tiền sử dị ứng.

Đặt câu hỏi trên báo NLD, bạn đọc Nguyễn Thị Mỹ (quận 2 , TP HCM) hỏi: "Em dị ứng với một vài loại thức ăn (nổi mẩn ngứa), dị ứng phấn hoa, mẹ kể hồi nhỏ đi tiêm 5 trong 1 từng bị hành nặng phải đưa trở lại bệnh viện theo dõi. Vậy em có nên tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 không, thưa bác sĩ?"

7

Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết:

Chắc chắn là nên tiêm. Dị ứng thức ăn hay các tác nhân khác gây nổi mề đay, ngứa ngáy nhiều người bị lắm, không gây nguy hiểm gì khi tiêm vắc-xin hết, nhiều người đã tiêm rồi. Một đứa trẻ bị sốc phản vệ độ 4 khi tiêm một loại vắc-xin vẫn tiêm được các vắc-xin khác một cách an toàn, nên không cần phải lo chuyện hồi nhỏ tiêm 5 trong 1 bị hành. Bạn cần sớm tiêm ngừa khi có cơ hội, bởi bệnh Covid-19 mới là nguy hiểm.

Sau tiêm vắc xin Covid-19, nếu thấy những triệu chứng này, nên báo ngay cho nhân viên y tế

- Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi;

- Ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;

- Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó;

- Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;

- Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;

- Đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;

- Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái;

- Toàn thân: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt