Có nên ăn hành, tỏi mọc mầm hay không? Câu trả lời bất ngờ từ chuyên gia

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người cho rằng hành tỏi mọc mầm chứa những chất độc hại cho cơ thể. Điều này là đúng hay sai? Hãy cùng nghe lời giải đáp từ các chuyên gia.

Tỏi mọc mầm có độc hay không?

Trong các loại rau, củ sử dụng làm thực phẩm gần như chỉ có khoai tây mọc mầm là độc. Đối với các loại củ sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn hằng ngày như tỏi, hành khô... khoa học đã chứng minh khi củ mọc mầm không gây độc tố. Tuy nhiên, nhiều người thường không ăn hành, tỏi khi đã bị mọc mầm. Nguyên nhân là do khi bị mọc mầm, các chất dinh dưỡng sẽ được nuôi cái mầm đó, vì thế, tỏi, hành bị xốp, ọp, mất đi chất tinh dầu nên không còn thơm ngon và dậy mùi nữa chứ không phải vì nó độc.

hanh-toi-moc-mam-co-doc-khong

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm của Hội Hóa học Hoa Kỳ khẳng định, những củ tỏi đã mọc mầm 5 ngày có hoạt tính chống ôxy hóa tốt cho tim cao hơn tỏi tươi và cũng có chuyển hóa cho thấy nó còn tạo ra những chất có lợi khác cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong các bữa ăn hằng ngày thì việc sử dụng hành, tỏi để làm gia vị chứ không phải là nguồn chất chống ôxy hóa đáng kể cung cấp cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất là không nên cố tình để hành, tỏi mọc mầm mới ăn.

Khi trời nồm ẩm, nếu không được bảo quản tốt hành, tỏi sẽ rất nhanh bị mọc mầm. Vì thế, nếu mua hành, tỏi về mà thấy vẫn còn tươi thì phải mang phơi nắng nhẹ, phơi cho đến khi ấn tay vào thấy lớp vỏ mỏng bên ngoài bong ra là được.

Những lưu ý cần biết khi ăn tỏi

Tỏi không nên nấu ở nhiệt độ cao. Khi chế biến, không nên nấu tỏi trên 60°C. Nhiệt độ cao sẽ khiến các hợp chất giúp tăng cường miễn dịch, chống viêm, duy trì huyết áp ổn định... trong tỏi không giữ được tác dụng ban đầu.

Tỏi là một vị thuốc. Ngoài vai trò là gia vị phổ biến, tỏi được sử dụng như một vị thuốc suốt ngàn năm nay. Đặc biệt, trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất và thứ hai, tỏi được sử dụng để ngăn ngừa chứng hoại thư.

Tỏi không tốt cho chó. Dưỡng chất trong tỏi có lợi cho sức khỏe con người song lại được xem là chất độc với chó. Chính vì vậy, bạn không nên cho thú cưng sử dụng loại củ này, tránh rủi ro không đáng có.

Dầu tỏi giúp giảm đau khớp. Ngoài ngăn ngừa chứng hoại thư, tỏi còn được công nhận có khả năng giảm đau khớp. Lúc này, bạn chỉ cần thoa dầu lên vùng bị thương là có thể giảm đau nhức.