Cổ nhân dạy "Bảy mươi ba, tám mươi tư, Diêm Vương không mời mà tự đi": Số 73 và 84 ẩn chứa điều gì?

( PHUNUTODAY ) - Người xưa hay nói rằng: "Bảy mươi ba, tám mươi tư, Diêm Vương không mời mà tự đi", bạn có hiểu ý nghĩa ủa câu nói này không?

Số 73 cổ nhân dạy trong câu nói trên có nghĩa là gì?

co-nhan-noi-73 - 84 diem-vuong-khong-moi-ma -tu- di_3

Theo cổ nhân, chu kì tuần hoàn thời gian tính là 10, cái này chính là cái mà người xưa gọi là 10 thiên can, được phân thành: Giáp (1), ất (2), bính (3), đinh (4), mậu (5) kỷ (6), canh (7), tân (8), nhâm (9), quí (10).

Giáp là khởi đầu của vạn vật, đối với quí là kết thúc của vạn vật, đối với quí thì vạn vật trở nên vô hình, đây là một chu kỳ thực thi của thời gian. Chu kỳ 60 năm là một chu kỳ chính của con người, vì vậy chu kỳ chính của chúng ta là 60 năm. Sau 60 năm, chúng ta đã thực hiện một chu kỳ vật lý nhỏ của thế giới vật chất, đó là 12 năm. Hai con số này cộng lại là 72.

Ở tuổi 73, chúng ta vừa quay trở lại năm chúng ta sinh ra, và một chu kỳ mới sẽ bắt đầu. Lúc này sau tuổi 72 thực sự là năm mà chu kỳ của con người từ lớn đến hết chu kỳ nhỏ. Sau tuổi 73 vóc dáng hay sinh khí của chúng ta tương đối yếu.

Số 84 trong câu nói của cổ nhân có ý nghĩa gì?

co-nhan-noi-73 - 84 diem-vuong-khong-moi-ma -tu- di_1

Như chúng ta vừa nói, thế giới của chúng ta được tạo nên bởi thời gian và vật chất. Đàn ông thiên về thời gian còn phụ nữ thì thiên về vật chất hơn. Nam nhân thiên về thời gian, thuộc về sinh mệnh vô tận nên không màng sinh tử. Thế giới vật chất có sinh và diệt, nhưng nam và nữ đều là cơ thể vật chất cấu tạo nên. Chu kỳ của thế giới vật chất được tính bằng 7, và chu kỳ của thời gian là dương.

Đây là câu có trong Hoàng đế nội kinh. Bất kể đàn ông và phụ nữ, chu kỳ sinh lý của nam được tính bằng 7. Và con số 12 là một chu kỳ thực hiện khác của thế giới vật chất. Do đó, 12 nhân với 7 chính xác bằng 84. Việc thực hiện chu kỳ sinh lý của con người hoàn thành, tức là khi cuộc đời con người kết thúc, lúc này là lúc cơ thể con người tương đối yếu.

Ý nghĩa câu nói “Bảy mươi ba, tám mươi tư, Diêm Vương không mời mà tự đi”

co-nhan-noi-73 - 84 diem-vuong-khong-moi-ma -tu- di_2

Sau tuổi 73 là khi dương khí của một người tương đối yếu. Ở hai độ tuổi này, sức sống của con người yếu nhất, thường dễ ốm đau, dân gian ta gọi là 73 và 84. Và đây chính là nguồn gốc của câu nói: “Bảy mươi ba, tám mươi tư, Diêm Vương không mời mà tự đi”.

Thế hệ người đi trước rất tin vào câu nói này và cho rằng 73 và 84 là một trở ngại trong cuộc đời. Nếu may mắn vượt qua những cột mốc này thì những ngày sau bạn vẫn khỏe mạnh, không bị bệnh hiểm nghèo hành hạ, cơ thể dễ dàng sống lâu hơn.

Hai số tuổi này cũng có liên quan đến hai vị thánh cổ đại, đó là Khổng Tử và Mạnh Tử. Khổng Tử là đại biểu của Nho giáo ở Trung Quốc cổ đại, là vị thần tồn tại trong tâm thức người xưa, dân gian có câu nói rằng tuổi thọ của hiền triết Khổng Tử là 73 tuổi, còn Mạnh Tử là 84 tuổi.

Hai người họ có thể coi là danh nhân thời cổ đại, nhưng họ chỉ sống đến tuổi này, vì vậy người xưa coi 73 tuổi và 84 tuổi là chướng ngại của cuộc đời, con người khó có thể đạt được độ cao này.

Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của y hoạc hiện đại, chế độ ăn uống dinh dưỡng được cải thiện nên tuổi thọ ngay một nâng cao. Tuy nhiên câu nói của cổ nhân truyền lại cũng muốn khuyên chúng ta cần đảm bảo một thái độ sống lạc quan, tích cực thì mới có thể dễ dàng sống lâu hơn vượt qua những dấu mốc quan trọng.