Cổ nhân dạy "Trước cửa không trồng cây, sau nhà ít mở cửa sổ": Vận khí hưng thịnh, cả đời bình an

( PHUNUTODAY ) - “Trước cửa không trồng cây, sau nhà ít mở cửa sổ”. Vậy, tại cao cổ nhân lại quan niệm như thế?

"Trước cửa không trồng cây, sau nhà ít mở cửa sổ".

Từ thời xưa thì việc xây nhà được xem là việc trọng đại. Thế nên việc lựa chọn địa điểm và xây dựng xung quanh ngôi nhà được quan tâm hết mực.

Nhiều người vì muốn trang trí cho ngôi nhà đẹp một chút nên họ quyết định trồng cây cảnh, hoa lá. Lại có nhiều người khác thích trồng cây trước cửa nhà, vì dưới cây to sẽ có bóng mát. Trồng cây trước cửa nhà nên sẽ càng thuận tiện trong việc tận hưởng không khí mát lành hơn.

Vậy nhưng khi cây phát triển lớn lên, càng lớn lại càng rậm rạp, dần dần sẽ chắn hết ánh sáng chiếu vào nhà. Mùa hè thì tất nhiên là rất mát mẻ. Tuy nhiên vì bên trong ngôi nhà lâu ngày không có ánh nắng chiếu vào khiến cho nhiều đồ đạc bị nấm mốc, không thể dùng được nữa. Đây chẳng phải đã gây nên những tổn thất kinh tế cho gia đình hay sao?

Day-con-can-ngon

Mặt khác thì cây càng lớn, cành lá càng xum xê nên sẽ chắn hết cả ngôi nhà khiến mọi người sang chơi sẽ thường bảo: "Chủ nhân cái nhà này trồng ngay một cái cây lớn trước cửa nhà, giấu chặt ngôi nhà của mình đi, chắc chắn là không muốn mình đến nhà chơi rồi". Điều đó sẽ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Người xưa cũng chú ý đến vận khó của con người. Nếu con người sống ở môi trường ẩm thấp quanh năm thì tâm tính sẽ không được tốt. Cuối cùng thì sẽ quy vào vận khí và vận thế của con người, bởi vì cây to trước nhà sẽ chắn đi hết ánh sáng.

Không nên trồng cây trước cửa nhà có lẽ là vì ý nghĩa như thế. Người xưa cũng rất tinh tế trong việc lựa chọn câu chữ, nói là "trước cửa" chứ không phải "trước nhà". Ý nói là không nên trồng cây ở giữa cửa nhà, còn hai bên nhà và trước, sau nhà thì vẫn có thể trồng được.

co-nhan-day-1-160905

Sau nhà ít mở cửa sổ là vì sao?

Mở cửa phía sau giúp nhà cửa thông thoáng khí, lại có thể nhìn thấy phong cảnh phía sau. Nhưng tại sao lại bớt mở. Hóa ra là thời xưa người ta xây nhà cạnh nhau nên thường có người khác ở sau nhà. Khi mở cửa sổ ra có thể thấy hàng xóm phía sau đang làm gì, như vậy sẽ xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Mặc dù hàng xóm sẽ không nói trước mặt nhưng cũng sẽ không dùng ánh mắt tốt đẹp để nhìn bạn.

Thế nên cổ nhân khuyên bảo nếu không có việc gì thì tốt nhất không nên mở cửa sổ ra.

Thời nay thì câu nói: "Trước cửa không trồng cây, sau nhà ít mở cửa sổ" còn có thể áp dụng hay không? Nó còn tùy thuộc vào loại nhà mà bạn ở? Nếu là nhà ở thương mại thì không cần quan tâm đến vấn đề trồng cây trước cửa. Và phía sau nhà có thể là có cửa sổ đấy nhưng không đối diện với hàng xóm nên vẫn có thể mở ra.