Dứa
Dứa đứng đầu danh sách những loại trái cây bà bầu không nên ăn, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu. Trong quả dứa có chứa chất bromelain có khả năng làm mềm tử cung, đồng thời gây các cơn co thắt tử cung khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai.
Ngoài ra, ăn nhiều dứa hoặc uống nước ép dứa khi mang thai có thể khiến một số chị em bị tiêu chảy hoặc dị ứng do rát lưỡi.
Đu đủ xanh
Với các mẹ sau sinh, đu đủ xanh là thực phẩm lợi sữa. Tuy nhiên, các chị em đang mang thai tuyệt đối không được ăn loại quả này. Trong trái đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn có chứa mủ trắng và nhiều loại enzymes có thể gây co thắt tử cung. Nếu ăn đu đủ xanh trong thai kỳ, mẹ bầu có nguy cơ cao bị sảy thai. Ngược lại trái đu đủ chín lại rất có lợi cho thai phụ.
Nhãn
Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn.
Nguyên do là khi phụ nữ mang thai, thân nhiệt tăng lên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mà quả nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.
Ngoài ra, nhãn là loại quá có chứa lượng đường lớn, do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn để tránh tiểu đường thai kỳ.
Quả đào
Nhiều mẹ bầu sợ ăn đào vì lời đồn thổi ăn đào con dễ bị câm. Tuy nhiên, các chuyên gia đã bác bỏ tin đồn sai sự thật này.
Thực tế, mẹ bầu không nên ăn đào bởi quả đào có vị ngọt nhưng mang tính nóng. Khi ăn nhiều đào, mẹ bầu có nguy cơ xuất huyết do nóng trong. Vỏ đào có nhiều lông, nếu ăn không gọt quả có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban.
Táo mèo
Trong Đông y, táo mèo được dùng làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa... Tuy nhiên nó lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén.
Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.
Quả ổi
Ổi chứa nhiều vitamin C, tốt cho sức đề kháng. Ngoài ra, loại trái cây có công dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, làm đẹp da. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn ổi vì nó có tính nóng, dễ gây táo bón.
Nho
Trong quả nho có chứa lượng lớn resveratrol – một chất độc nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Ăn nhiều no cũng có thể gây mất nước, tiêu chảy. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng bà bầu cần tránh ăn nho trong 3 tháng cuối mang thai.
Mãng cầu
Mãng cầu có tính nóng dễ khiến bà bầu bị nóng trong vì vậy người ta cũng khuyến cáo chị em bầu bí nên hạn chế ăn mãng cầu.
Dưa hấu
Bản thân dưa hấu có chứa một lượng đường lớn, nếu thường xuyên ăn dưa hấu dễ khiến mẹ bầu bị tăng lượng đường trong máu dẫn tới nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Thêm nữa khi ăn dưa hấu lạnh, chị em còn có nguy cơ bị đau bụng tiêu chảy.