Dưới đây là danh sách tổng hợp cách nấu những món cháo ăn dặm theo kiểu truyền thống, siêu hấp dẫn các bé 6 tháng đến 1 tuổi cho các mẹ tham khảo để bổ sung thêm vào thực đơn ăn dặm hàng ngày cho bé.
Cháo cải thảo thịt bò
Thịt bò giàu sắt, protein và canxi, mẹ nên cho bé ăn dặm với thịt bò từ tháng thứ 8 để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Sự pha trộn giữa thịt bò với cải thảo hứa hẹn đem lại cho bé món cháo tươi ngon bổ dưỡng và vô cùng ngon miệng.
Bước 1: Thịt bò băm nhuyễn, cho vào nước đun lửa nhỏ, quấy đều để thịt không bị vón cục. Cải thảo băm nhỏ hoặc xay nhuyễn .
Bước 2: Cháo trắng cho vào nồi nấu sôi nhừ, cho thịt vào khuấy đều. Bước 3: Sau khi cháo sôi tiếp, cho rau vào đợi sôi trở lại, nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Trộn đều với dầu ăn, thử độ nóng trên cổ tay trước khi cho bé ăn để tránh nguy cơ bị bỏng.
Lưu ý: Các mẹ nhớ không nên nêm gia vị vào đồ ăn cho bé trong thời kì ăn dặm, nếu có nêm thì nêm thật nhạt để không ảnh hưởng tới thận và hệ tiêu hóa của con nhé!
Cháo trứng gà khoai lang
Khoai lang băm nhỏ hấp chín hoặc cho vào cùng nấu với cháo. Cháo và khoai chín thì cho lòng đỏ trứng vào, đun sôi 4- 6 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát cho 1 thìa cafe dầu oliu vào. (bé trên 1 tuổi mới nên ăn lòng trắng).
Cháo tôm mướp
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, sống lưng và chỉ bụng rồi băm nhỏ. Hành khô băm nhỏ phi thơm rồi cho tôm vào xào, rồi cho mướp đã băm nhỏ vào. Mướp và tôm chín thì cho cháo vào nấu nhừ.
Cháo cá hồi cà rốt cà chua thì là
Cá hồi rửa sạch bỏ lớp da rồi ngâm với sữa tươi không đường 20 – 30 phút. Cá ngâm xong rửa lại rồi đem hấp với chút xả hoặc gừng, cá chín thì lấy thịt dằm nát.
Cà chua bỏ hột băm nhuyễn. Cà rốt hấp và tán nhuyễn.
Cháo chín thì cho cá hồi, cà rốt, cà chua vào, sôi lại thì cho thì là vào để sôi 3 phút. Cho 1 thìa cafe dầu ăn vào.
Cháo cá chép rau ngót phô mai rắc
Cá chép rửa sạch đem hấp đến khi chín thì gỡ cá xé nhuyễn.
Rau ngót rửa sạch, trần qua nước sôi rồi băm nhuyễn.
Phi thơm hành rồi cho thịt cá chép vào xào. Bắc cháo lên rồi cho thịt cá chép và rau ngót vào, để sôi lại xong tắt bếp. Múc ra bát rồi rắc phô mai rắc lên.
Cháo thịt gà rau ngót
Cách làm:
Bước 1: Chọn phần gà nhiều thịt, luộc chín xay nhỏ. Rau ngót nghiền
Bước 2: Nấu cháo chín nhừ. Sau đó cho hỗn hợp thịt gà rau ngót vào trộn đều.
Bước 3: Đợi sôi trở lại, tắt bếp. Trộn thêm dầu ăn.
Cháo sườn non củ quả
Cháo sườn non củ quả giàu dinh dưỡng, bổ sung chất xơ ; cách chế biến đơn giản, dễ thực hiện và rất phù hợp làm thực đơn cho bé ăn dặm hàng ngày.
Bước 1 : Sườn cho vào luộc 10 phút, bỏ nước đầu.
Bước 2: Rửa sạch sườn, cho vào ninh cùng gạo nấu cháo.
Bước 3: Cà rốt, đậu cô ve cho vào nồi luộc chín rồi băm nhỏ.
Bước 4: Sườn gỡ ra băm nhỏ.
Bước 5: Cho sườn, cà rốt, đậu cô ve băm nhỏ vào cháo, trộn đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cháo đậu xanh gạo thịt heo cải thìa
Đậu xanh rửa sạch để nguyên vỏ ngâm với nước nóng 30 phút rồi nấu cùng gạo. Đậu xanh va cháo nhừ thì cho thịt heo đã băm nhuyễn (trần qua nước sôi cho hết máu) vào, tiếp theo cho cải thìa đã băm nhuyễn vào, nấu sôi 5 phút.
Cháo thịt gà bí đỏ đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài. Cho đùi gà, bí đỏ, đậu hà lan vào nấu cùng cháo cho đến khi nhừ. Thịt gà chín thì thái nhỏ rồi cho vào cháo. Nấu sôi 3 phút.
Cháo bồ câu bí đỏ
Chim bồ câu làm sạch, lấy muối hột sát toàn bộ con chim bồ câu cho sạch rồi rửa, sau đó lọc lấy thịt sườn và đùi
Phần còn lại của chim bồ câu thì nấu cùng cháo. Thịt chim và bí đỏ băm nhỏ rồi xào lên, cháo chín thì cho thịt chín đã xào vào nấu đến khi nhừ.