Dân gian có câu: 'Cửa ra vào ba hướng, cửa sổ không bốn nơi', có nghĩa là gì?

10:18, Thứ sáu 01/03/2024

( PHUNUTODAY ) - Người xưa quan niệm, nhà ở bắt buộc phải đáp ứng những điều kiện phong thủy cơ bản, có như thế gia chủ mới bình yên, tài lộc vượng phát.

Phong thủy nhà ở  là một trong những vấn đề khiến nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Chính bởi nó quyết định tới đời sống tinh thần của cả gia đình. Gia đình có hòa thuận yên ấm hay không, có tài lộc và công việc phát triển hay không, phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố phong thủy.

Đối với việc thiết kế và bài trí nhà ở, cổ nhân có những điều kiêng kỵ: "Cửa ra vào ba hướng, cửa sổ không bốn nơi", cụ thể là gì?

phong-thuy

“Cửa ra vào ba hướng” có nghĩa là gì?

Câu nói này có nghĩa đen đó là, cửa phải mở về ba hướng thì gia đạo mới có tài lộc. Theo người xưa, 3 hướng này là đông, nam và đông nam. Theo họ, nếu như mở cửa tại những hướng này sẽ mang đến may mắn cho gia đình. Vậy, lý do là gì?

Trong phong thủy cổ đại, hướng đông, tây, bắc và nam được canh giữ bởi 4 con thú thần thoại cổ xưa. Tứ Đại Thần Thú này được gọi là Tứ Tượng hoặc là Tứ Thánh Thú ở trong văn hóa Phương Đông đó là: Thanh Long của phương Đông, Chu Tước của phương Nam, Bạch Hổ của phương Tây cùng với Huyền Vũ của phương Bắc.

Theo như truyền thuyết, những con vật này là do linh khí của buổi sơ khai tụ lại mà thành, nó là đại biểu cho ý chí của Trời và Đất, họ mang trọng trách trông coi, bảo vệ thế giới và tránh không để nó hủy diệt. Mỗi thần thú sẽ có trách nhiệm cai quản một phương, tượng trưng cho một mùa nhất định. Chúng đều có những đặc điểm và nguồn gốc riêng.

Về xét hướng ngôi nhà hướng Nam, điều này đồng nghĩa với việc bạn đứng trước cửa nhà quay mặt về hướng Nam và quay lưng về hướng Bắc. Lúc này, bên trái chính là Thanh Long, bên phải là Bạch Hổ, phía trước là Chu Tước còn phía sau là Huyền Vũ.

cua-nha1

Thứ nhất, mở cửa phía Đông

Người xưa cho rằng mở cửa về phía Đông là cổng Thanh Long. Từ xa xưa, người xưa đã có câu rằng ““Gia đình mở cửa ải, vượt qua mồ mả tổ tiên”. Tức là, phong thủy gia đình đặc biệt quan trọng, chất lượng phong thủy của một ngôi nhà âm trạch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thế hệ con cháu đời sau. Điều này tức là, tổ tiên sẽ phù hộ độ trì cho các con cháu. Tuy nhiên, phong thủy của lăng mộ tổ tiên dù có tốt thế nào đi chăng nữa cũng không bằng những điều may mắn mà Thanh Long Môn mang đến cho gia đình.

Người xưa cho rằng, cửa chính là cửa thu tài lộc, vị trí đặt cửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc gia đình. Cửa quay về hướng Đông mang ý nghĩa đẹp bởi khí tím đến từ hướng Đông. Mỗi khi mặt trời ló rạng, những tia nắng đầu tiên của ngày mới hắt vào cửa sẽ khiến ngôi nhà bừng sáng và ấm áp, tâm trạng vui vẻ, công việc và học tập cũng sẽ thuận lợi hơn.

Thứ hai, mở cửa hướng nam

Cửa khi mở về hướng Nam, người xưa cho rằng đó chính là cổng Chu Tước. Thực tế, có thể hiểu đơn giản, cửa hướng Nam thì khả năng chiếu sáng cùng với cách nhiệt cũng tốt hơn, đặc biệt là trong mùa đông lạnh giá, gió Tây Bắc hoành hành, đặt cửa hướng Nam không chỉ tránh được sự xâm nhập của gió Tây Bắc mà còn giúp ánh sáng mặt trời chiếu đầy đủ được vào trong phòng.

Thứ ba, mở cửa hướng đông nam

Người xưa cho rằng, hướng đông nam chính là nơi ở của Văn Xương, cửa ở đây sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập và sự nghiệp. Cửa mở về hướng đông nam chính là nơi kết nối môi trường sống với môi trường tự nhiên. Tự nhiên gia chủ mọi chuyện cũng sẽ hanh thông, suôn sẻ, của cải vì thế mà thịnh vượng, sức khỏe dồi dào và sự nghiệp hanh thông.

Tại sao nói “cửa sổ không bốn nơi”?

Câu này theo nghĩa đen đó là, cửa sổ không được đặt đối diện với 4 hướng này, vậy đó là 4 hướng nào.

Thứ nhất, không đối diện với rác rưởi

Những điều như mương hôi thối và bể rác, nếu như đối diện với cửa sổ thì mỗi khi mở cửa sổ, mùi lạ cùng với hôi thối sẽ tràn vào phòng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của mỗi người. Tâm trạng tự nhiên sẽ cảm thấy cáu kỉnh, không có ý định làm việc; theo thời gian điều này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và sức khỏe thể chất.

Thứ hai, không đối diện với đường

Người xưa quan niệm, cửa sổ không nên đối diện với đường chứ đừng nói đến đường kéo và đường chống cung. Nguyên nhân bởi, loại đường này khi nhìn vào sẽ khiến người ta cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc. Khi đứng bên cửa sổ, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, tâm lý cũng trở nên yếu kém hơn rất nhiều. Đương nhiên, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

Thứ ba, không đối diện với ống khói hoặc góc nhọn của tòa nhà

Người xưa cho rằng, cửa sổ đối diện với ống khói hay các góc nhọn của tòa nhà là điều không may mắn một chút nào. Ngẫm lại cũng thấy có lý bởi trong bóng tối, con người dễ dàng tưởng tượng ra những góc nhọn hoặc những ống khói thành những thứ đáng sợ khác bởi tầm nhìn mờ mịt. Mỗi lần nhìn những thứ như vậy vào ban đêm, chúng còn ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút, tác động tiêu cực đến học tập và sức khỏe.

Thứ tư, không đối diện với cửa nhà người khác

Cửa sổ giống như hình miệng, trong khi cửa ra vào cũng được coi là miệng với kích thước lớn hơn. Nếu như cửa sổ đối diện với cửa ra vào của nhà người khác trong phong thủy chính là “miệng to mồm nhỏ”, đây được coi là trường hợp không mấy may mắn, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tài lộc của gia đình. 

cua-nha

Một số kiêng kỵ khác về phong thủy gia đình bạn cần nhớ

Từ cửa chính có thể nhìn xuyên bếp

Nhà bếp được coi như là kho tài của ngôi nhà. Nếu vừa mở cửa là có thể nhìn thấy bếp, sẽ có thể gây hao tài tốn của, có tài vận cũng khó mà giữ được.

Nhà tắm và phòng bếp liền kề nhau

Nhà tắm đại diện cho yếu tố Thủy còn nhà bếp lại đại diện cho Hỏa. Trong ngũ hành tương sinh tương khắc thì thủy khắc hỏa. Nên nếu để nhà tắm và phòng bếp liền nhau sẽ tạo ra sự khắc chế trong ngôi nhà ảnh hưởng đến quan hệ trong gia đình.

Để hệ thống ống nước rò rỉ

Mặc dù rất ít người coi trọng và lưu tâm, nhưng để hệ thống ống nước nhà bạn rò rỉ mà không sửa chữa ngay, sẽ là yếu tố gây thất thoát cho tài lực, năng lượng và sức khỏe của gia đình.

Giường đặt dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính

Việc đặt giường dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính sẽ làm cho ta có cảm giác bồn chồn và bất an khi ngủ. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhân mà còn ảnh hưởng đến tài vận.

Trong nhà lộn xộn và u ám

Các vật dụng trong nhà cần phải giữ gìn sạch sẽ, gọn gàng, tránh chồng chất cao và dồn ép. Điều này ảnh hưởng lớn đến tâm lý và tinh thần của gia chủ. Nếu nhà không đủ ánh sáng, tốt nhất là lắp đèn hoặc là các thiết bị chiếu sáng khác để bổ sung ánh sáng cho phòng, nhằm tăng cường dương khí cho căn phòng.

Để cây cảnh đã chết trong nhà hoặc ngoài sân

Điều lưu tâm cơ bản nhất của chủ nhân ngôi nhà là luôn tạo cho căn nhà mang vẻ sức sống, tươi mới. Do đó, hãy nên chú ý đến các loại cây trồng trong nhà bạn. Chăm sóc chúng thật tốt, rửa bụi bẩn, thay nước và thay hoa đều đặn. Hãy để hoa, cây cảnh mang sức sống, sự tươi mới và sinh động theo đúng nghĩa của nó.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo
Từ khóa: dân gian phong thủy