7 mẹo tiết kiệm tiền điện khi dùng tủ lạnh mà nhiều người chưa biết

07:00, Thứ sáu 01/03/2024

( PHUNUTODAY ) - Tủ lạnh là thiết bị gia dụng dùng thường xuyên nên ngốn rất nhiều điện nhưng nhiều người lại chưa biết các mẹo hay sau đây.

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng phổ biến và đặc thù là cắm điện quanh năm. Bởi thế tiền điện hàng tháng chi cho tủ lạnh không hề nhỏ so với các thiết bị khác trong nhà. Nhưng nếu biết áp dụng các mẹo sau bạn sẽ giảm được khá tiền điện chi cho tủ lạnh:

Chỉnh nút nhỏ chỉnh nhiệt độ

Tủ lạnh có một nút nhỏ điều tiết nhiệt độ. Mặc dù sử dụng thường xuyên, nhiều người không biết rằng trong tủ lạnh có một nút nhỏ bạn nên chỉnh mức nhiệt khi giảm thực phẩm trong tủ hoặc khi thời tiết hạ nhiệt như mùa đông chẳng hạn. Hãy chú ý chỉnh lại nút điều chỉnh nhiệt độ và chế độ gió. Việc điều chỉnh cài đặt nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện thời tiết là cách giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất.

Tủ lạnh được thiết lập các mức nhiệt khác nhau cho từng ngăn. Nhiệt độ phù hợp ở ngăn mát là từ 0-5 độ C, với ngăn đá là -18 độ C (tương ứng với mức 3 và 4 trong 5 mức). Vào mùa hè và khi cần bảo quản nhiều thực phẩm, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ về mức gần tối đa hoặc tối đa. Tuy nhiên, vào mùa đông, khi nhiệt độ môi trường giảm xuống, bạn có thể chỉnh nhiệt về mức 2-3, thậm chí là mức 1.

Ở mức 1, nhiệt độ trung bình của ngăn mát tủ lạnh vẫn giao động trong khoảng từ 2-5 độ C, đủ để lưu trữ thực phẩm mà vẫn tiết kiệm điện năng. Bạn có thể làm tương tự như vậy với ngăn đá. 

meo-tiet-kiem-dien-tu-lanh

Không kê tủ lạnh sát tường

Tủ lạnh kê sát tường vừa không an toàn khiến tủ bị nóng nhiệt nhanh hỏng vừa tốn điện. Khi tủ lạnh áp vào tường thì chúng không tỏa nhiệt được không làm mát được nên  dây cáp làm lạnh đằng sau tủ thiếu không khí mát để làm nguội. Điều này dẫn đến tốn điện và thiết bị nhanh xuống cấp. Do đó hãy đặt tủ lạnh cách tường khoảng 10cm, chúng sẽ giúp tủ bền hơn, hạ nhiệt tốt hơn và giảm tiền điện tiêu thụ. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra kỹ và chắc chắn tủ lạnh nhà mình đã được kê cân bằng. Khi tủ lạnh bị chênh thì rất dễ hở cánh tủ, ảnh hưởng đến quá trình làm mát, tăng lượng điện tiêu thụ.

Hạn chế mở/đóng

Khi đóng mở tủ lạnh liên tục, độ mát trong tủ giảm, máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp, gây tốn năng lượng hơn. Vì vậy, bạn nên thao tác nhanh mỗi lần mở cửa tủ để lấy hay cất thực phẩm.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ lạnh quá thường xuyên, gây tốn điện rõ rệt. Muốn tiết kiệm điện, hãy giữ nhiệt độ ổn định lâu nhất có thể.

Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Tủ lạnh tiêu thụ điện năng nhiều hơn bình thường có thể là do miếng đệm cửa không còn khít, gây thoát khí lạnh ra ngoài. Chính vì vậy mà máy phải làm việc nhiều hơn, tuổi thọ sẽ giảm, lượng điện tiêu thụ nhiều hơn.

Để tránh thất thoát khí lạnh và giảm thiểu tiền điện, hãy thường xuyên kiểm tra gioăng cao su phía sau cánh cửa tủ để tránh thoát nhiệt, gây tốn điện năng. Cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, làm sạch bụi bẩn bám trên dàn nóng hoặc mặt ngoài tủ lạnh. Không để lớp tuyết bám vào dàn lạnh ở ngăn đông dày quá 5 mm.

Hạn chế bật/tắt tủ lạnh liên tục

Để tiết kiệm điện, bạn nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ lạnh thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các vật dụng, thực phẩm có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi mới đóng cửa, dùng vật phủ che bụi phủ lên trên.

Không đựng quá nhiều thực phẩm

Việc đựng quá nhiều thực phẩm khiến khí lạnh khó lưu thông, tủ sẽ phải hoạt động nhiều hơn, gây tốn điện và thiết bị cũng nhanh hỏng. Bạn nên có kế hoạch mua và đựng thực phẩm khoảng 70% tủ.

Không đặt tủ lạnh gần thiết bị phát nhiệt khác

Cần tránh đặt tủ lạnh gần nơi có nguồn nhiệt để giảm tiêu thụ điện năng và tăng độ bền cho tủ. Tránh đặt tủ lạnh gần bếp nấu, lò nướng...

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên