Ốc là thực phẩm quý vì có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, lại ít chất béo, giàu protein, vitamin cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nó thường được chế biến thành các món hấp, luộc, canh chuối đậu, xào xả ớt...
Tuy bổ dưỡng nhưng ốc có thể gây lo ngại về vấn đề vệ sinh do chúng thường sinh sống ở kênh rạch, nơi có nhiều bún đất bẩn. Vì thế trước khi chế biến, chúng ta cần ngâm ốc để chúng nhả bùn đất.
Ngâm ốc với trứng gà
Ngâm ốc với trứng gà là một trong những phương pháp làm sạch nhớt cho ốc một cách nhanh chóng mà hiệu quả. Cách ngâm ốc với trứng gà cực đơn giản như sau:
Bước 1 Cho vào khoảng 2 quả trứng gà và đổ nước ngập thau ốc
Bước 2 Sau đó khuấy đều hỗn hợp trên
Bước 3 Ngâm trong khoảng 3 đến 4 tiếng
Bước 4 Lấy ốc ra rồi rửa lại với nước sạch.
Cách luộc ốc ngon
Ngày càng có nhiều món ngon chế biến từ thịt ốc nhưng với người Việt Nam, món phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là ốc luộc. Để có món ốc luộc ngon, bạn hãy lót một ít lá chanh, gừng và sả đập dập, lót bên dưới nồi, đổ ốc đã làm sạch lên trên; thêm chút nước mẻ và nước lọc rồi bắc lên bếp luộc. Hương thơm của lá chanh, gừng, sả giúp khử mùi tanh của ốc và giúp món ăn này trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Để nồi ốc sôi khoảng 2 - 3 phút, tới khi ốc bong vẩy ra là được, không nên đun quá lâu làm ruột ốc thụt vào trong, đứt đoạn.Trong lúc luộc ốc, bạn không nên mở vung hoặc đảo trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng.
Pha nước chấm ốc:
Bí quyết để nước chấm sánh có 2 cách: Cách một: Nấu nước mắm và đường cho hơi sánh lại, để nguội rồi mới cho lá chanh thái chỉ, sả thái lát mỏng cùng nước cốt quất vào. Cách này nước chấm ốc để được lâu. Cách 2: Cho đường, gừng, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt dậy mùi thơm, sau đó mới cho từ từ nước mắm, nước cốt quả quất vào khuấy đều, rồi thêm sả thái lát, lá chanh thái nhỏ vào. Nếu thích lên màu cam hấp dẫn hơn thì thêm tương ớt.
Pha xong để 30 phút giúp nguyên liệu tiết ra tinh dầu giúp cho bát nước chấm dậy mùi thơm, lúc này dùng chấm ốc rất ngon. Ở Hải Phòng thường thêm chút rau mùi thái nhỏ tăng hương vị.
Chú ý:
Theo kinh nghiệm dân gian, tránh mua ốc vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch vì đây là lúc ốc sinh sản nên gầy hơn. Ốc ngon nhất trong năm là vào mùa thu.
Để làm sạch bùn đất và chất tanh nhớt của ốc có nhiều cách truyền thống như ngâm nước vo gạo, thả vài lát ớt tươi cắt nhỏ, ngâm bằng thau kim loại, thêm chút giấm bỗng.
Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền mà pha nước chấm ốc cho phù hợp.Khi luộc ốc cần canh kỹ, ốc vừa bong mày là chín tới giòn ngon. Không luộc lâu quá làm thịt ốc bị dai, quắt lại.