Trong y học cổ truyền, mật ong vừa là thuốc bổ dưỡng, vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác có chứa đường glucoza, đường hoa quả và rất nhiều vitamin. Có đến 75% là hydrat cacbon cần thiết cho cơ thể và các tiền tố A, các nhóm B1, B2, B6, E và axit folic.
Mật ong luôn được coi là một nguồn dinh dưỡng quý giá, giúp bồi bổ cơ thể, đặc biệt là những người bị suy nhược, mới ốm dậy. Bên cạnh đó nó còn tính chất sát trùng và chống oxy hóa. Thêm một tác dụng hữu ích nữa của mật ong nữa đó chính là khả năng chống tia cực tím nên nó được coi như một loại mỹ phẩm làm đẹp được chị em rất tin dùng.
Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy có một số loại mật ong không chỉ rất ngon mà còn có tính kháng khuẩn tốt, thậm chí hiệu quả hơn cả thuốc kháng sinh, đặc biệt trong việc chữa lành nhanh các vết loét do nhiễm trùng và những vết thương nông trên da. Mật ong còn làm giảm độ acid của dịch vị nên những bài thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày thường có mật ong.
Ăn chuối xanh và mật ong
Chúng ta chế bột chuối tiêu theo cách trên và sử dụng loại bột này trộn chung với 1 lượng mật ong vừa đủ khô và vo chúng thành những viên tròn nhỏ.
Mỗi lần ăn vài cục thuốc tương đương với khoảng 2-3 thìa canh bột + mật ong các bạn nhé.
Nghệ kết hợp với mật ong
Với nghệ vàng, bạn có thể dùng 50g củ nghệ tươi, rửa sạch bỏ vỏ, đâm lấy nước pha với mật ong uống trong ngày. Tốt nhất là nên sử dụng sản phẩm tinh bột nghệ hay bột nghệ sạch đã tách tinh dầu và các chất cặn bã. Uống từ 2 – 4 tuần.
Hoặc bạn có thể uống mật ong chữa viêm loét dạ dày, tá tràng với liều 3 muỗng cà phê 1 lần, ngày 3 lần, uống trước bữa ăn. Bạn có thể uống mật ong nhiều hơn liều đã hướng dẫn cũng không sao.