Đau đầu với lý do trẻ bỏ nhà đi "bụi"

( PHUNUTODAY ) - tình trạng trẻ bỏ nhà đi "bụi" thoát khỏi tầm kiểm soát của gia đình đang là thực trạng nhức nhối của toàn xã hội. Bài viết sau sẽ tìm hiểu nguyên nhân trẻ lại có hành động bỏ nhà đi "bụi".

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ bỏ nhà đi "bụi". Phần lớn xuất phát từ quan niệm giáo dục sai lệch, dẫn tới việc quản lý không chặt chẽ với con em mình về thời gian, tình cảm. 

Nguyên nhân trẻ bỏ nhà đi "bụi"

khi-con-li-lom-phai-lam-sao-saukhicuoi

 Sự thiếu quan tâm của gia đính khiến trẻ luôn muốn đi "bụi". Ảnh: saukhicuoi.vn.

Do cha mẹ ly hôn

Chính cha mẹ ly hôn là nguyên nhân quan trọng nhất khiến các em phải sống trong tình cảnh thiếu thốn tình thương, sự quan tâm và chăm sóc từ bố và mẹ. Thực tế, khi bố mẹ ly hôn, đã có nhiều em phải về sống với ông bà hay bà con họ hàng hoặc sống cùng với cha mẹ kế. Điều này là nguyên nhân xảy ra nhiều tình trạng bạo hành trẻ em hay xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian hiện nay.

Hậu quả của môi trường thiếu tình thương yêu từ cha mẹ, sự mất an toàn đã đẩy trẻ rời khỏi nhà để đi tìm sự an toàn cho mình. Cũng có khi trẻ luôn mang trong mình một tâm trạng mình là “người thừa”, “người sinh ra mình không cần mình” đã khiến các em chán nản, muốn tìm một lối thoát. Do đó, ý định bỏ nhà đi "bụi" hình thành trong suy nghĩ của bé và dẫn đến hành động.

Do cha mẹ quá bận rộn, không quan tâm đến con cái

Do cha mẹ quá bận rộn với công việc nên không có thời gian quản lý con cái. Thực tế, hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh làm việc cả ngày và không có thời gian quan tâm chăm sóc cho con cái. Vì vậy, họ lại chọn cách thuê người giúp việc để chăm lo bữa cơm cho con. Nhiều bậc phụ huynh còn hay cho con cái nhiều tiền để tụi nó tự lo.

Chính sự quản lý không thiết thực của cha mẹ nên trẻ lao vào internet, kết bạn bè không tin cậy hay lao vào chơi game với các thú vui cần tiền. Khi hết tiền trẻ sẽ nảy sinh yêu sách đòi tiền cha mẹ hoặc trộm tiền từ cha mẹ. Nếu như trẻ bị phát hiện sẽ nảy sinh tâm lý sợ hãi bỏ nhà đi. Có bậc làm cha khi phát hiện ra con mình nói dối, dám ăn trộm tiền sẽ tức giận. Thay vì tự kiểm điểm bản thân không quan tâm, chăm sóc con chu đáo thì lại đánh đập trẻ. Đây có thể trở thành giọt nước tràn ly dễ khiến trẻ bỏ nhà ra đi.

Do sự bất đồng giữa trẻ với cha mẹ

tre-pham-loi

 Sự bất đồng giữa trẻ với cha mẹ. Ảnh: meyeucon.org.

Khi bước vào tuổi thiếu niên, trẻ hay có nhiều suy nghĩ phức tạp, có những chính kiến, quan điểm riêng của mình. Do đó, đây là thời điểm quan trọng quyết định đến sự phát triển nhân cách, tâm lý của trẻ mà cha mẹ nên biết.

Khi trẻ bị cha mẹ la mắng, tức giận, cho dù cha mẹ chỉ có một hành động nhỏ thôi thì trong đầu trẻ bắt đầu xuất hiện những bất đồng, rồi hình thành suy nghĩ bỏ nhà đi "bụi" để thể hiện cái tôi của bản thân.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dau-dau-voi-ly-do-tre-bo-nha-di-bui-search/